Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir 100mg

PV

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir 100mg dựa theo hướng dẫn FDA Hoa Kỳ và cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA).

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir 100mg

 

Chỉ định dùng thuốc khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. Theo đó Remdesivir được sử dụng trên các bệnh nhân có suy hô hấp phải thở oxy, thở oxy dòng cao HFNC, thở máy không xâm nhập trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh. Khi dùng nên phối hợp với thuốc chống viêm Dexamethasone.

Ưu tiên sử dụng Remdesivir cho nhóm nguy cơ cao như người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25). Không sử dụng cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

Về liều dùng, người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi, cân nặng trên 40kg hoặc nhóm trẻ em <12 tuổi nhưng nặng trên 40 kg, điều trị trong 5 ngày.

Ngày đầu tiên: liều 200mg truyền tĩnh mạch trong vòng 30 - 120 phút, những ngày sau liều: 100 mg truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ng.

Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (100 mg) cho đến 10 ngày: Cách dùng: lấy 19 ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100 mg để được 20 ml thuốc sau đó pha với 230ml Nacl 0,9% truyền tĩnh mạch trong vòng 30 - 120 phút.

Với trẻ em < 12 tuổi, cân nặng từ 3,5-40 kg dùng liều thấp hơn: Ngày đầu tiên: liều 5mg/kg/liều, những ngày sau liều: 2,5 mg/kg/liều truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày.

Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (2,5 mg/kg/liều) cho đến 10 ngày.

Cách dùng: lấy 19 ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100 mg để được 20 ml thuốc, lấy số lượng thuốc đã pha tính theo cân nặng pha với Nacl 0,9% để được nồng độ remdesivir 1,25 mg/mL, truyền tĩnh mạch trong 30-120 phút.

Khi truyền, không truyền Remdesirvir cùng lúc với các thuốc khác.

Thuốc Remdesivir chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy thận eGFR < 30mL/phút; tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; suy đa tạng nặng.Bộ Y tế cũng khuyến cáo nhóm phụ nữ có thai và cho con bú nên thận trọng khi sử dụng.

Khi dùng Remdesirvir, bệnh nhân có thể gặp phản ứng phụ như tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình, có thể chậm nhịp xoang, tăng enzyme gan. Vì vậy bác sĩ nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn. Ngừng dùng Remdesivir khi men gan ALT tăng > 10 lần so với trước sử dụng, hoặc tăng ALT đi kèm các biểu hiện của tổn thương chức năng gan trên lâm sàng, cận lâm sàng.

Remdesirvir là thuốc kháng virus, hiện đã được hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng trong phác đồ điều trị Covid-19. Các nghiên cứu cho thấy, việc cho bệnh nhân dùng Remdesivir sớm sẽ rút ngắn được thời gian điều trị.

Hiện nay Việt Nam đã nhận được 50.000 viên Remdesirir đầu tiên từ một tập đoàn lớn tài trợ, và trong tháng 8 sẽ nhận tổng cộng 500.000 viên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Tự ý sử dụng thảo dược dù với mục đích gì khi không có sự hướng dẫn chuyên môn từ các thầy thuốc đều sẽ mang lại những hiểm nguy nhất định cho người dùng - đây là ...

Xem nhiều nhất