Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý chất thải trong phòng, chống dịch

NAM ANH

Bên cạnh việc xử lý chất thải, Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chuyển giao chất thải, đặc biệt là chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2, vỏ lọ vắc xin Covid-19, khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng thải bỏ.

Chất thải y tế sẽ được kiểm soát chặt hơn trong thời gian này. Ảnh: Nam Anh.
Chất thải y tế sẽ được kiểm soát chặt hơn trong thời gian này. Ảnh: Nam Anh.

Trước thực trạng dịch bệnh Covid-19 ngày một diễn biễn phức tạp khó lường, mới đây Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 7027/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc tăng cường quản lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung công văn nêu rõ: tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương dẫn đến gia tăng lượng chất thải liên quan đến người nhiễm SARSCoV-2, người cách ly tại các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, các cơ sở cách ly tập trung, nơi cách ly tại nhà; khu vực phong tỏa (sau đây gọi chung là chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2).

Nhiều địa phương, Bộ, ngành đã chỉ đạo triển khai thực hiện quản lý chất thải trong phòng, chống Covid-19 theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, qua kiểm tra và phản ánh từ các cơ quan hữu quan thì một số địa phương còn tình trạng chưa thực hiện nghiêm túc việc phân loại, thu gom và xử lý triệt để chất thải từ hoạt động phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch, phương án, hướng dẫn xử lý chất thải trong trường hợp dịch Covid-19 lây lan rộng ra cộng đồng và chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện.

Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch, phương án, hướng dẫn xử lý chất thải y tế. Ảnh: Nam Anh.
Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch, phương án, hướng dẫn xử lý chất thải y tế. Ảnh: Nam Anh.

Cùng với đó, phối hợp với UBND cấp tỉnh thống kê, lựa chọn cơ sở xử lý chất thải nguy hại (có chức năng xử lý chất thải y tế) để thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 phát sinh từ tỉnh, thành phố không có cơ sở xử lý chất thải y tế hoặc năng lực của cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại không bảo đảm.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương, bảo đảm các chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 được vận chuyển và xử lý kịp thời theo quy định.

Đối với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ liên quan, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện quản lý, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly thuộc thẩm quyền quản lý bảo đảm theo quy định, không làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.

UBND cấp tỉnh chỉ định đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 và các chất thải khác tại các cơ sở cách ly, khu vực phong tỏa, nơi cách ly tại nhà, các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn quản lý, không để tình trạng chất thải không được thu gom, xử lý kịp thời, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Không để tình trạng chất thải không được thu gom. Ảnh: Nam Anh.
Không để tình trạng chất thải không được thu gom. Ảnh: Nam Anh.

Chỉ đạo và đảm bảo kinh phí cho các cơ sở y tế, các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương chỉ đạo tăng cường khử khuẩn nước thải tại các cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Tăng cường kiểm tra việc phân loại, thu gom, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 và các chất thải khác tại đơn vị bảo đảm đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, không làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.

Cùng với đó, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chuyển giao chất thải, đặc biệt là chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2, vỏ lọ vắc xin Covid-19, khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng thải bỏ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Chìa khóa' để chấm dứt bệnh lao

'Chìa khóa' để chấm dứt bệnh lao

Hiện nay bệnh lao vẫn đang là một trong những loại bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân trong tỉnh, đem lại gánh nặng lớn ...
Hàng giả tràn lan trên không gian mạng

Hàng giả tràn lan trên không gian mạng

Nhức nhối trước nạn hàng giả phát triển trên không gian mạng, nhiều đơn vị áp dụng phần mềm để quản lý và cùng lực lượng chức năng truy quét. Tuy nhiên hiện quả vẫn ...

Tin nóng

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động sẽ rất thiệt thòi

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động sẽ rất thiệt thòi

Theo ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, có người rút do khó khăn thực sự nhưng cũng có người rút theo phong trào. Việc nhận bảo hiểm xã hội một lần tưởng rằng lợi trước mắt nhưng hại lâu dài, bởi quyền lợi người lao động bị hạn chế nhiều so với việc hưởng lương hưu.

Xem nhiều nhất