Bốn việc du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần làm ngay

Lam Nhi

Nhiều du học sinh (DHS) Việt Nam tại Mỹ đang đứng trước nguy cơ ở lại không được, về cũng khó khăn do những thay đổi đột ngột về chính sách của Mỹ.

Việt Nam đang đón rất nhiều DHS về nước.
Việt Nam đang đón rất nhiều DHS về nước.

Ngày 6/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo DHS quốc tế tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang hình thức trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu tới, những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất.

Chính sách này được áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

Phương án của ICE đưa ra đối với sinh viên hiện còn ở Mỹ và nếu đăng ký các môn học hoàn toàn trực tuyến cho kỳ mùa thu 2020 phải thay đổi ngay lập tức, bằng cách chuyển đến các trường có dạy trực tiếp hay kết hợp lớp học trực tuyến với trực tiếp.

Một phương án khác do Tiến sĩ Ellie Phương D. Nguyễn, làm việc tại Khoa Sinh hóa & Sinh học phân tử, ĐH bang Oklahoma gợi ý, đó là du học sinh có thể xin lấy tín chỉ nghiên cứu với giáo sư của trường mình đang theo học để có mặt trong phòng thí nghiệm hay văn phòng trường thực hiện đề tài nghiên cứu. Cách làm này sẽ giúp các bạn được ở lại Mỹ hợp pháp vì đảm bảo quy định có học trực tiếp kết hợp với học trực tuyến của ICE.

Cách thứ ba thì hiệu quả vẫn cần phải chờ đợi, tuy nhiên nếu bạn không hành động thì thậm chí cơ hội để hi vọng cũng là xa xỉ. Đó là ký vào đơn kiến nghị trên trang web Nhà Trắng kêu gọi chính quyền tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế vừa hoàn thành chương trình học vừa đảm bảo sức khoẻ. Đơn kiến nghị hiện thu hút gần 20.000 chữ ký ủng hộ trong số 100.000 chữ ký cần thiết để được Nhà Trắng phản hồi.

Thứ tư, cũng là phương án dự phòng, du học sinh cần liên hệ ngay và thường xuyên với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ để nhận được những hỗ trợ tốt nhất. Chẳng hạn, trong trường hợp không còn phương án ở lại, muốn về nước, du học sinh có thể lên trang mạng của Đại sứ quán để tìm “Tờ khai điện tử dành riêng cho công dân ta đăng ký nhu cầu về nước theo chuyến bay thương mại”. Từ đó để Đại sứ quán tổng hợp thông tin và báo cáo để các cơ quan trong nước xem xét, giải quyết theo khả năng bố trí các đường bay cũng như khả năng bảo đảm y tế trong nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh không thể dự thi vì Covid-19, nhiều trường đại học đã tăng cường các chỉ tiêu xét tuyển học bạ.
Ca bệnh 867 không lây Covid-19 ở Hà Nội

Ca bệnh 867 không lây Covid-19 ở Hà Nội

Chiều ngày 14/8, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa khẳng định, ca bệnh 867 không ...

Xem nhiều nhất