: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:34:14 22/08/2019

Cho trẻ dùng kháng sinh để điều trị ho và cảm lạnh dễ làm trẻ ốm thêm

Không nên kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ em khi bị ho và cảm lạnh vì nó sẽ làm tăng khả năng trẻ bị bệnh sau này.

Cho trẻ dùng kháng sinh để điều trị ho và cảm lạnh dễ làm trẻ ốm thêm

Nghiên cứu cho thấy trẻ tuổi tiền học đường dễ phải đến bác sĩ hơn 30% nếu nhận được hơn hai liệu trình kháng sinh từ bác sĩ gia đình trong năm trước đó.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford cho biết điều này là do kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có lợi có thể giúp trẻ ở tuổi mẫu giáo chống lại các mầm bệnh và nhiễm trùng khác.

Uống thuốc kháng sinh cũng làm tăng số lượng vi khuẩn kháng thuốc mà trẻ mang theo, có nghĩa là các loại thuốc trong tương lai có thể mất tác dụng.

Nhiều đơn thuốc kháng sinh được kê cho trẻ em dưới năm tuổi là không cần thiết và chúng thường không có tác dụng đối với các nhiễm vi-rút như viêm họng.

Nghiên cứu, được công bố trên tờ British Journal of General Practice, dựa trên dữ liệu NHS cho 250.000 trẻ em từ một đến năm tuổi.

Những trẻ nhận được hai hoặc nhiều đơn thuốc kháng sinh khi bị ho, cảm lạnh và viêm họng dễ phải nhập viện hoặc cần chăm sóc y tế khác trong năm tiếp theo hơn 30%.

Các bác sĩ đã đáp lại nghiên cứu bằng cách kêu gọi các bậc cha mẹ “hiểu rằng thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với mọi bệnh nhiễm trùng” và tin tưởng vào bác sĩ khi họ nói rằng thuốc là không cần thiết.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy gần 40% đơn thuốc kháng sinh ở Anh được kê cho những bệnh nhân không cần dùng chúng.

Nhiều loại thuốc đã vô tác dụng trong việc chống lại những mầm bệnh đang ngày càng kháng thuốc và càng sử dụng nhiều kháng sinh thì các siêu vi khuẩn càng mạnh.

Các thuốc chỉ có hiệu quả khi được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, chứ không phải là do vi-rút.

Theo Dantri