BQL dự án BIIG1 Hà Giang: Trao gói thầu gần 200 tỷ cho nhà thầu nhiều 'tai tiếng'

Hưng Đinh

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu của Ban quản lý dự án BIIG1 Hà Giang được ký ngày 18/11/2020 và được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, kết quả được trao cho Công ty TNHH xây dựng Tự Lập. Với những lùm xùm về gian lận hồ sơ, thi công chậm tiến độ của nhà thầu này thời gian qua, dư luận đặt câu hỏi, Ban quản lý dự án BIIG1 Hà Giang có thực sự khách quan khi chấm thầu?

Vướng nhiều lùm xùm nhưng nhà thầu Tự Lập vẫn được trao thầu.
Vướng nhiều lùm xùm nhưng nhà thầu Tự Lập vẫn được trao thầu.

Văn bản thiếu dấu tính pháp lý

Hồ sơ dự thầu Gói thầu thi công xây dựng công trình: Nâng cấp, cải tạo đường từ xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang đến xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang thuộc dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” - Tiểu dự án Hà Giang và một số nơi mà Công ty Tự Lập dự thầu luôn nhận được nhiều ý kiến quan tâm của dư luận liên quan đến các vấn đề: Có hay không việc nhà thầu sử dụng trùng lặp nhân sự và thiết bị cho hàng chục gói thầu

Nhiều nhà thầu cũng đặt câu hỏi về việc sử dụng văn bản xác nhận kinh nghiệm cán bộ thi công thiếu tính pháp lý (Xác nhận thiếu dấu giáp lai của Ban quản lý các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn do Phó trưởng ban Nguyễn Minh San ký ngày 2/3/2020 đối với gói thầu số 08: thi công xây lắp công trình cầu qua Sông Bần, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn).

Tiêu chí mời thầu phần nhân sự với 20 cán bộ của Gói thầu số HG-01 được thực hiện năm 2020.

Tiêu chí mời thầu phần nhân sự với 20 cán bộ của Gói thầu số HG-01 được thực hiện năm 2020.

Nhiều nhà thầu không phục

Trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Minh, chuyên gia tư vấn đấu thầu về tình trạng nhà thầu  sử dụng nhân sự và thiết bị trùng lặp cho hàng chục gói thầu, sử dụng xác nhận kinh nghiệm cán bộ thi công thiếu tính pháp lý thì ông này cho biết, đây là tình trạng khá phổ biến, các chủ đầu tư không hẳn không nắm được, đôi khi vì yếu tố khách quan nào đó họ buộc phải làm ngơ. Nhưng rõ ràng đây là hành vi gian lận. Nếu hành vi này được các cơ quan chức năng làm rõ sẽ phải xử lý theo đúng quy định của Luật đấu thầu.

Có thông tin phản ánh, xác nhận của Ban quản lý các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn (thiếu dấu giáp lai) cho gói thầu vốn trong nước mà Tự Lập thực hiện năm 2014 trùng khớp với gói HG-01 của Hà Giang sử dụng vốn ADB được thực hiện năm 2020.
Có thông tin phản ánh, xác nhận của Ban quản lý các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn (thiếu dấu giáp lai) cho gói thầu vốn trong nước mà Tự Lập thực hiện năm 2014 trùng khớp với gói HG-01 của Hà Giang sử dụng vốn ADB được thực hiện năm 2020.

Tại Hồ sơ mời thầu cũng đã nêu chủ đầu tư khi lựa chọn được nhà thầu mời vào thương thảo cần phải làm rõ những điểm về chênh lệch bất thường giá vật tư vật liệu mà nhà thầu giảm giá không có căn cứ, việc phải tăng giá trị bảo lãnh để thực hiện hợp đồng bảo vệ quyền lợi cho chủ đầu tư nên áp dụng ở mức tối đa, tiền tạm ứng cũng cần được thắt chặt không để nhà thầu lợi dụng.

Máy móc thiết bị, nhân sự phải được tập kết đến nơi theo quy định, đúng mã số đúng chủng loại mà nhà thầu đã cam kết trong hồ sơ dự thầu để tránh tình trạng “đánh trống ghi tên” chỉ mang đến cho đủ rồi lại được chuyển đi.

Nhà thầu Tự Lập bị nghi làm giả tài liệu để sử dụng cùng lúc cho hàng chục gói thầu cũng là điều khó tránh khỏi bởi hiện nay nhà thầu này cùng thi công 34 công trình dở dang.

Được biết, nhà thầu Tự Lập cũng đã dùng một số văn bản để chứng minh năng lực nhân sự như:

1. Xác nhận của Ban Quản lý dự án xây dựng công trình hạ tầng thành phố Việt Trì do Phó trưởng ban Nguyễn Giang Nam ký ngày 23/2/2020 đối với gói thầu: Gói thầu số 04/VT2 đường Trường Chinh (đoạn từ nút giao quốc lộ 2 đến đê sông Lô) thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ;

2. Xác nhận của Ban Quản lý dự án xây dựng công trình hạ tầng thành phố Việt Trì do Phó trưởng ban Nguyễn Giang Nam ký ngày 23/2/2020 đối với gói thầu 05: thi công xây lắp dự án đường Thụy Vân - Thanh Đình - Chu Hóa, thành phố Việt Trì (đối với phần khối lượng xây dựng hoàn chỉnh nền đường, mặt đường, hệ thống thoát nước;

3. Xác nhận củaBan quản lý các chương trình dựán về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn do Phó trưởng ban Nguyễn Minh San ký ngày 2/3/2020 đối với gói thầu số 08: thi công xây lắp công trình cầu qua Sông Bần, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn.

Tuy nhiên, một số văn bản này không có dấu giáp lai nên khiến dư luận nghi ngờ về tính trung thực trong các văn bản này. Nếu các văn bản xác nhận này là không đúng, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

2 bản xác nhận thiếu tính pháp lý nhưng không được các ban quản lý dự án xác minh. 

2 bản xác nhận thiếu tính pháp lý nhưng không được các ban quản lý dự án xác minh. 

Hiện nay một số nhà thầu cho rằng họ bị loại không công bằng và các nhà thầu sẽ kiến nghị đến các cơ quan chức năng dừng trao thầu cho Công ty Tự Lập để xem xét lại tính trung thực của hồ sơ dự thầu của nhà thầu Tự Lập.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất