Cá chết ở hồ thủy điện Pleikrông không liên quan đến xả lũ

PV

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, nguyên nhân cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrông được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như một số báo chí đăng tải.

Trong mấy ngày gần đây, một số cơ quan truyền thông đưa tin hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrông thuộc Công ty Thuỷ điện Ialy trên địa bàn Huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum mà nguyên nhân do lượng nước hồ Thuỷ điện Pleikrông rút quá nhanh trong đêm hạ 7 m nước, người dân không kịp đưa lồng bè ra chỗ nước sâu dẫn đến cá bị ngạt và chết hàng loạt.

Sau khi tìm hiểu, trao đổi thông tin với Sở Công Thương Kon Tum và báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp vừa thông tin đến báo chí như sau:

Theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy ngày 13/7, về vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrông trong các ngày từ 10-13/7, sự thay đổi giảm mực nước hồ giảm tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1 m (từ cao trình 545,28 m xuống cao trình 543,85 m) tại thời điểm từ 1h00 ngày 10/7 đến 1h00 ngày 11/7, không phải là 7 m như một số cơ quan báo chí đưa tin.

Việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như một số báo chí đăng tải.

Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Còn việc xem xét hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét quyết định.

Trước đó, ngày 14/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy đã chỉ đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh.

Sở TNMT phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đã lấy mấu nước để phân tích xác định nguyên nhân. Sở Công Thương kiểm tra, làm rõ việc việc vận hành của thủy điện Pleikrông và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực.

Yêu cầu công an tỉnh phối hợp với Sở TNMT kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực.

UBND huyện Đăk Hà chủ trì đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay của các hộ nông dân thiệt hại do cá chết tại lòng hồ thủy điện Pleikrong.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Công ty thủy điện Ialy báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất (về việc vận hành hồ chứa Công ty đã báo UBND tỉnh. Còn việc xem xét hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn).

Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 20/7/2017.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất