Cà Mau đề nghị nâng cấp sân bay để đón máy bay A320

Quốc Trung

Cà Mau muốn nâng cấp sân bay để có thể phục vụ các loại máy bay như A320, A321 hạ cất cánh và có thể khai thác các đường bay tầm trung.

Thực hiện Quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030; quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Cà Mau trong giai đoạn tới, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản kiến nghị lên Bộ Quốc phòng về việc đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau giai đoạn 2021 - 2025.  

Theo UBND tỉnh Cà Mau, năm qua tỉnh đón gần 2 triệu lượt khách du lịch trong khi mỗi ngày chỉ có một chuyến bay (loại máy bay ATR 72-500) đến và đi, các tuyến đường quốc lộ liên kết vùng hầu hết có quy mô 2 làn xe cơ giới.

Việc đầu tư nâng cấp kéo dài đường hạ cất cánh sân bay Cà Mau đạt chiều dài 2.400 m, xây dựng khu hàng không dân dụng để đạt sân bay cấp 4C, quân sự cấp 2 (theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030) là hết sức cấp thiết.

Sau khi nâng cấp, sân bay Cà Mau có thể phục vụ các loại máy bay như A320, A321 hạ cất cánh và có thể khai thác các đường bay tầm trung như Hà Nội - Cà Mau - Hà Nội, Đà Nẵng - Cà Mau - Đà Nẵng,...

“Do đó, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến để Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau trong giai đoạn 2021 - 2025, để phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội và du lịch tỉnh Cà Mau nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung; đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hãng hàng không tham gia đầu tư, khai thác tuyến bay, tăng tính cạnh tranh, giảm giá vé”, UBND Cà Mau nêu trong công văn.

Về hình thức đầu tư nâng cấp, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị giao Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam thực hiện. Trong trường hợp khó khăn về nguồn vốn, kiến nghị nghiên cứu lựa chọn đầu tư một số hạng mục công trình theo hình thức đối tác công tư.

UBND tỉnh Cà Mau mong muốn Bộ Quốc phòng chấp thuận sớm có văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ đồng ý với mong muốn của địa phương.  

Sân bay Cà Mau nằm ở trung tâm bán đảo Cà Mau, giữ vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh Cà Mau, khu vực ĐBSCL và cả nước.

Hiện tại sân bay Cà Mau có đường hạ cất cánh dài 1.500m, là sân bay hàng không dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp 2, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay nhỏ như: ATR-72, AN-2, MIA-17, KINGAIR B200 và các loại máy bay khác có trọng tải cất cánh tương đương.

Hiện sân bay đang khai thác tuyến bay TP HCM - Cà Mau và ngược lại, với lịch bay thường lệ từ thứ Hai đến Chủ nhật hàng tuần bằng máy bay ATR 72-500.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

'Vì nụ cười ấy ngỡ như hoa cười'

'Vì nụ cười ấy ngỡ như hoa cười'

Dù cuộc sống tại Điện Biên còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng nghị lực và sự lạc quan vẫn luôn hiện diện qua từng nét mặt, nụ cười của trẻ em và bà con nghèo.

Tin nóng

Người dân Quảng Ninh đổ đi sắm Tết

Người dân Quảng Ninh đổ đi sắm Tết

Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, người dân Quảng Ninh hồ hởi đổ đi sắm Tết khiến không khí các khu chợ trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết.

Xem nhiều nhất