Có sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng

Qua một số trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Việt Nam mà không tìm được F0 vừa qua, ví dụ như trường hợp BN237, BN243 và BN251, đã chứng minh cho việc dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng, mặc dù con số này chưa thật lớn.

Có sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng

Ảnh minh họa.

Sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 251 ca bệnh. Trong đó, ca bệnh số 251 là bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam. Từ ngày 20/3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm. 

Ngày 6/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế, qua một số trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Việt Nam mà không tìm được F0 vừa qua, ví dụ như trường hợp BN237, BN243 và BN251, đã chứng minh cho việc dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng, mặc dù con số này chưa thật lớn. 

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã làm cả xét nghiệm kháng thể đối với bệnh nhân 243 nhưng không phát hiện kháng thể ở bệnh nhân này. Kết quả xét nghiệm này cho thấy, có thể kết luận BN243 không phải mắc Covid-19 từ trước mà là mới mắc bệnh.  

“Do đó, phần nào có thể khẳng định có sự lây truyền mới trong cộng đồng. Nhưng nguồn lây ở đâu, lây như thế nào thì phải rà soát vì trường hợp bệnh nhân này có lịch trình di chuyển rất nhiều nơi, nên cần phải có điều tra thêm về dịch tễ để phát hiện”, ông Phu nhấn mạnh.  

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, hiện chúng ta cần làm triệt để biện pháp phát hiện ca bệnh và cách ly cộng đồng. Số lượng lấy mẫu xét nghiệm càng nhiều càng tốt để có thể phát hiện nhiều ổ dịch, để quây lại và dập dịch ngay lập tức. Đây là điều rất quan trọng. Việc giãn cách xã hội cần tiếp tục triển khai quyết liệt đến hết 15/4 và dựa vào chiều hướng của dịch để tiến hành các biện pháp tiếp theo. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan

Cho đến nay (7/11) thế giới đã có khoảng 49 triệu ca nhiễm, với hơn 1,23 ca tử vong. Trong khi Việt Nam ta mới có hơn 1.207 ca nhiễm, tử vong 35 người.

Xem nhiều nhất