Nghệ An: Xã đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Điền Bắc

Sáng 16/4, UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại xã Quỳnh Mỹ vừa qua. Như vậy, sau 30 ngày kể từ ngày ổ dịch cuối cùng xuất hiện tại xã Quỳnh Mỹ không phát sinh thêm ổ dịch.

Nghệ An: Xã đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Công tác khử trùng, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan tại Nghệ An.

Cụ thể, tính đến 15/4, sau 30 ngày kể từ ngày ổ dịch cuối cùng xuất hiện tại xã Quỳnh Mỹ không phát sinh thêm ổ dịch. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, sáng 16/4, UBND huyện Quỳnh Lưu ra các quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và các xã vùng uy hiếp: Ngọc Sơn, Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoa và thị trấn Cầu Giát. 

Các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ được hoạt động trở lại bình thường theo quy định của Luật Thú y và các quy định hiện hành của pháp luật. 

Trước đó, từ ngày 12/3 đến 16/3, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) là địa phương đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện liên tiếp 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 23 con ( trong đó 3 con lợn nái và 20 lợn con theo mẹ) với tổng trọng lượng hơn 700 kg.

Ngoài xã Quỳnh Mỹ, trên địa bàn huyện còn xã Quỳnh Hưng sắp đủ 30 ngày công bố dịch và chưa phát sinh thêm ổ dịch khác. 

Nếu đến ngày 17/4 nếu tại xã này không phát sinh ổ dịch thì UBND huyện sẽ hoàn tất các văn bản, thủ tục để ra Quyết định công bố hết dịch tại xã Quỳnh Hưng vào ngày 18/4.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất