Thông điệp K=K: Không phát hiện = Không lây truyền

Đức Trân

Chiều 22/10, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Bệnh viện (BV) Bạch Mai, cùng sự hỗ trợ của tổ chức CDC tổ chức sự kiện khởi động Chiến dịch quốc gia “Không phát hiện=Không lây truyền”.

Hiện nay, cả nước có gần 140.000 bệnh nhân đang điều trị ARV và có thể sử dụng K=K để mở rộng độ bao phủ điều trị. Phát biểu tại sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long- Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, mục tiêu của chiến dịch là nâng cao nhận thức của cộng đồng, bao gồm cả người cung cấp dịch vụ về nội dung và ý nghĩa của K=K. Chúng ta có thể đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân, 90% số người biết được tình trạng của bản thân được điều trị kháng HIV, 95% số người được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền) và kiểm soát được dịch với K=K.

Các nghiên cứu khoa học gần đây đưa ra bằng chứng: “Một người uống thuốc kháng vi rút (ARV) hàng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được thì không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình âm tính”. Tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu được xác đinh là ngưỡng không phát hiện. Bằng chứng khoa học này được gọi là “Không phát hiện=Không lây truyền”. Đây là phát hiện quan trọng, nếu được truyền thông và quảng bá rộng rãi sẽ giúp những người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV, người được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ hơn. Bằng chứng khoa học trên cũng giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Tại Việt Nam, thông điệp K=K đã được Cục Phòng, chống HIV/AIDS xem xét các bằng chứng khoa học và đồng ý với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ và UNAIDS cũng như sự đồng thuận rộng rãi và ngày càng tăng trên toàn cầu về K=K.

Đánh giá cao hoạt động này, bà Caryn R.McClelland- Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào chính sách và chương trình Quốc gia. Việt Nam được đánh giá là có tỷ lệ ức chế vi rút HIV thuộc hàng cao nhất thế giới. Cần khuyến khích tất cả những  người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng vi rút cho những người có HIV, và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hay còn gọi là PrEP với mục đích dự phòng cho những người âm tính với HIV. Bằng cách này, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây truyền HIV”.

Chiến dịch diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12. Trong thời gian 3 tháng sẽ có nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về K=K trong cộng đồng những người sống chung với HIV, các nhóm nguy cơ cao bị ảnh hường hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cùng các tổ chức cộng đồng, cán bộ y tế và toàn xã hội. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Cục Thú y đã được Bộ Y tế cấp quyết định và chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT PCR.

Tin nóng

Xem nhiều nhất