: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:36:31 11/02/2020

TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện dã chiến đầu tiên phòng chống nCoV đi vào hoạt động

Ngày 10/2, Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở TP HCM chính thức đi vào hoạt động nhằm cách ly và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV). Bệnh viện nằm trong khuôn viên Trường Quân sự thành phố (ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) với quy mô 300 giường y tế.

Ông Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, bệnh viện có quy mô 300 giường. Theo kế hoạch ngành y tế đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do virus corona thành phố thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô 500 giường bệnh tại 2 cơ sở của Bộ Tư lệnh TP HCM.

Cụ thể, cơ sở 1 tại địa chỉ nêu trên, cơ sở 2 tại huyện Nhà Bè, quy mô 200 giường.

Lãnh đạo Sở Y tế thành phố cho biết thêm, trước mắt bệnh viện dã chiến sẽ tiếp nhận bệnh nhân bị cách ly, có triệu chứng nhiễm virus corona tại các địa phương, quận - huyện. Khác với các khu cách ly của các bệnh viện tại các địa phương, bệnh viện dã chiến vừa tiếp nhận bệnh, vừa điều trị nên bệnh nhân có triệu chứng sốt hoặc ho có thể đưa lên bệnh viện dã chiến.

Ngành y tế thành phố giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chính về điều hành và các hoạt động chuyên môn tại bệnh viện dã chiến theo quy định, quy trình của Bộ Y tế. Lực lượng bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến được điều phối luân phiên từ các bệnh viện của thành phố. Hiện bệnh viện huyện Củ Chi đã cử bác sĩ, điều dưỡng đến công tác tại bệnh viện dã chiến.

Ngành y tế thành phố cũng yêu cầu, các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của thành phố sẵn sàng cho tình huống bệnh nhân trở nặng ngay tại bệnh viện dã chiến sẽ được hồi sức đầy đủ bằng các phương tiện cao nhất.

“Mô hình bệnh viện dã chiến không chỉ tồn tại trong tình hình dịch bệnh nCoV, trong tương lai khi có các bệnh dịch khác cũng sẽ được hình thành với cơ cấu sẵn có như vậy”- ông Tăng Chí Thượng cho hay. 

Tâm Luân