Các công trình sai phạm: Không có chuyện phạt rồi cho tồn tại

Minh Phương

Tại buổi họp báo thường kỳ Quý III do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 30/9 tại Hà Nội, nhiều vấn đề nóng đã được nêu ra, trong đó có những sai phạm tại các dự án của Alibaba, vụ việc Thanh tra Bộ Xây dựng có vi phạm ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, đặc biệt là tình trạng một số dự án sai phạm về cấp phép xây dựng, vi phạm về số tầng, mật độ chiều cao… song vẫn tồn tại và tiếp tục được xây dựng. Liên quan vấn đề này, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) khẳng định: Không có chuyện phạt cho tồn tại nữa mà sẽ yêu cầu dỡ bỏ.

Đối với các công trình sai phép, không phép, các công trình vi phạm về mật độ xây dựng lẫn chiều cao… không có chuyện phạt cho tồn tại nữa mà sẽ yêu cầu dỡ bỏ. Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Pháp chế (Bộ Xây dựng) tại buổi họp báo thường kỳ Quý III do Bộ Xây dựng tổ chức chiều ngày 30/9 tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, vấn đề được báo giới quan tâm nhất chính là những sai phạm tại các dự án của Alibaba thời gian qua. Nêu quan điểm của nhà quản lý về sự việc này, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, đối với những dự án trái quy định pháp luật, chuyển nhượng đất nền với những thông tin trái quy định, hay nói nôm na là những “dự án ma” như với trường hợp của Alibaba, trách nhiệm quản lý thuộc về lãnh đạo địa phương.

“Theo quan điểm của Bộ, để triển khai một dự án bất động sản, sẽ phải qua rất nhiều công đoạn liên quan nhiều luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng… nếu đã gọi là dự án vi phạm thì phải xem xét dự án đó vi phạm pháp luật ở khâu nào, sai phạm ở đâu sẽ xử lý ở đó. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Xây dựng, Alibaba sai phạm ở tất cả các luật” – ông Nguyễn Trọng Ninh nhấn mạnh. Cũng theo ông Ninh, về trường hợp của Alibaba, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh tra kiểm tra việc thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản  và phối hợp với UBND tỉnh kiểm tra rà soát dự án. Song, trách nhiệm chính vẫn thuộc về UBND tỉnh. Do đó UBND tỉnh cần vào cuộc kiểm tra xem xét  vi phạm và xử lý theo quy định.

“Theo quan điểm của chúng tôi, ở trường hợp vi phạm nặng như Alibaba, sẽ xử lý nghiêm chủ đầu tư, thu hồi và đình chỉ việc chuyển nhượng dự án”- ông Ninh nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc Thanh tra Bộ Xây dựng có vi phạm ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, cơ quan Thanh tra của Bộ Xây dựng đã chủ động làm việc với cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc và đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình với cơ quan này. Qua làm việc đến thời điểm này, cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa đưa ra một văn bản chính thức nào về tội danh của bà Kim Anh (Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thực  hiện kiểm tra tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc - PV). Do đó nếu báo chí đưa thông tin thì chỉ nên ghi là vi phạm chứ không kết luận là tội danh gì, bởi hiện nay vẫn  đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ để báo cáo.

“Đối với các vụ việc có tính chất phức tạp chúng tôi cần thời gian để thu thập hồ sơ tài liệu cũng như việc đánh giá các thông tin một cách khách quan”- đại diện Bộ Xây dựng cho biết và khẳng định khi nào có thông tin rõ ràng thì sẽ tổ chức hội nghị công bố công khai kết luận cuối cùng của Bộ Xây dựng.

Trả lời báo giới về tình trạng một số dự án sai phạm về cấp phép xây dựng, vi phạm về số tầng, mật độ chiều cao… song vẫn tồn tại và tiếp tục được xây dựng, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) khẳng định: Không có chuyện phạt cho tồn tại nữa mà sẽ yêu cầu dỡ bỏ. Đại diện Vụ Pháp chế  cho biết: Theo Nghị định 139 của Chính phủ, từ ngày 1/1/2018, các công trình sai phép, không phép phải khôi phục theo đúng quyết định chứ không có chuyện “phạt cho tồn tại” nữa. Tuy nhiên, Điểm D Khoản 11 Điều 15 có quy định: Nếu công trình đang thi công mà có sai phạm thì sẽ dừng thi công và cho phép trong 60 ngày xin cấp phép xây dựng tiếp, nếu trong thời gian này, cơ quan quản lý xem xét công trình xây dựng đúng quy hoạch và cho cấp phép xây dựng tiếp thì công trình đó sẽ tiếp tục được xây dựng, còn nếu không cho phép thì sẽ yêu cầu phá dỡ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ì ạch “giải cứu” kênh, rạch

Ì ạch “giải cứu” kênh, rạch

Từng nhận được nhiều kỳ vọng và có thể thay đổi bộ mặt đô thị nhưng quá trình cải tạo, chỉnh trang hay thậm chí nạo vét các kênh rạch ở TP Hồ Chí Minh nhiều năm qua ...
Cháy quán karaoke ở Đồng Nai

Cháy quán karaoke ở Đồng Nai

Ngay khi có thông tin vụ cháy, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã ngay lập tức đến hiện trường để xử lý.

Tin nóng

Xem nhiều nhất