Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’

Hương Diệp

Ngày 26/8, khi tới thăm và trao hỗ trợ kinh phí xây nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp các hộ nghèo có thêm nhiều manh áo ấm, nhiều căn nhà đại đoàn kết để mỗi hộ nghèo cùng “an cư lạc nghiệp”, có thêm động lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Tố, tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa.

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông.

Đến thăm và trao hỗ trợ kinh phí xây nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Tố, tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức và gia đình anh K'Ông, Bon Bú Sóp, xã Đắk Nia cùng trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ân cần thăm hỏi và sẻ chia với những khó khăn của các hộ gia đình và khẳng định, việc chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo là việc làm thường xuyên của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hưởng ứng phát động của Thủ tướng "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Mặt trận các cấp đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội tập trung chăm lo cho người nghèo, cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Và để có thêm nhiều nguồn lực để giúp đỡ người nghèo, kể từ năm 2017, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" vào ngày 17/10 nhằm tiếp tục lan toả tinh thần tương thân tương ái đến các tầng lớp xã hội.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, qua các lần tổ chức, chương trình ngày càng đi vào chiều sâu và nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở ngoài nước, các tổ chức quốc tế. Trong năm 2019, từ nguồn lực vận động được, Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội sẽ tập trung xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt là người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ vào đại học, cao đẳng để các em yên tâm đến trường và tập trung lo Tết cho người nghèo, để “Tết đến với mọi người, Tết đến với mọi nhà”. 

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho gia đình anh K'Ông, Bon Bú Sóp, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa.

Từ nguồn hỗ trợ của Ban Cứu trợ Trung ương dành cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp các hộ nghèo có thêm nhiều manh áo ấm, nhiều căn nhà đại đoàn kết để cùng “an cư lạc nghiệp”, có thêm động lực, có thêm tinh thần vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý chính quyền địa phương cần có những hoạt động thiết thực hơn nữa để chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào, nhất là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt cần quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao trình độ học vấn cho người nghèo; tạo sinh kế và nghiên cứu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương để người nghèo có động lực trong lao động, sản xuất…

Xúc động nhận số tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết từ Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, anh  K'Ông, Bon Bú Sóp, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa cho biết, với sự động viên và hỗ trợ kịp thời của Mặt trận, gia đình anh sẽ có một nơi an cư để yên tâm lao động, sản xuất, quyết tâm “trả lại mã số hộ nghèo” cho chính quyền địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng trao căn 5 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Ban Cứu trợ Trung ương ủy quyền cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông trao 3 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. 

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

* Trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhằm nắm bắt kết quả công tác Mặt trận 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.

Khẳng định qua 15 năm xây dựng và phát triển, Đắk Nông đã có diện mạo mới và có nhiều kết quả đáng khích lệ trong phát triển mới về kinh tế - xã hội, đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, có được kết quả này là nhờ vào nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh, đặc biệt phải kể đến vai trò của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp.

“Thời gian qua, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp đã tập trung triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua gắn với đời sống và điều kiện thực tế của nhân dân trên địa bàn, từ đó đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, tạo được niềm tin của Đảng, chính quyền và nhân dân đối với công tác Mặt trận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. 

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 3

Quang cảnh buổi làm việc.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức thành viên trong tỉnh triển khai các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân trên tinh thần “dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, sắp tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ khai trương hệ thống giao ban trực tuyến song song với việc cập nhật những thông tin kịp thời trên Trang thông tin điện tử UBTƯ MTTQ Việt Nam. Chính vì vậy yêu cầu đặt ra đối với mỗi cán bộ Mặt trận của địa phương là phải kịp thời cập nhật thông tin để tăng cường sự kết nối trong hoạt động Mặt trận từ Trung ương tới cơ sở.

Nhấn mạnh tới vấn đề triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua phải bám sát điều kiện thực tế tại địa phương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cán bộ Mặt trận phải có đủ uy tín, trình độ năng lực để vận động, thuyết phục nhân dân, phải “lắng nghe dân nói, nói cho dân nghe và làm cho dân tin”. 

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 4

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Là tỉnh có đường biên giới giáp với nước bạn Campuchia, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu cán bộ Mặt trận các cấp phải cùng với các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, tích cực góp phần gìn giữ đường biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý MTTQ tỉnh Đắc Nông trong quá trình phân bổ, hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn cần đảm bảo nguyên tắc đúng người, đúng đối tượng, dứt khoát không để xảy ra sai sót trong quá trình phân bổ. Đặc biệt cần tập trung vào việc hỗ trợ nhà ở cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có nhà bị lũ cuốn trôi, bị sập…

Hình ảnh Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà người dân tỉnh Đắk Nông:

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 5

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 6

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi gia đình bà Nguyễn Thị Tố, tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa.

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 7

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 8

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao kinh phí hỗ trợ xây 5 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 9

Cùng chung tay để người nghèo ‘an cư, lạc nghiệp’ - 10

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chung tay bảo vệ môi trường

Chung tay bảo vệ môi trường

Mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, làm sạch đường làng, ngõ, xóm” sẽ được Mặt trận tỉnh Bắc Ninh triển khai từ nay đến tháng 6/2021 tại thôn Đức Lân để có ...
Nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững

Nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, MTTQ các cấp trong tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Phú Thọ tiếp tục quản lý tốt các dự án, chương trình hỗ trợ nhằm phát huy tối ...

Tin nóng

Điện Biên: Hiệu quả phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm

Điện Biên: Hiệu quả phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Ðiện Biên (tỉnh Điện Biên) đã vận dụng linh hoạt các chính sách, lồng ghép các nguồn vốn, đồng thời huy động nguồn lực trong dân để thực hiện xây dựng các công trình hạ tầng, tạo bước đột phá trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Xem nhiều nhất