: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:23:26 08/07/2019

Để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Không chỉ xây dựng, hoàn thiện mà phải nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới cho phù hợp với thực tế, đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển trong giai đoạn mới, để nông thôn trở thành nơi đáng sống. Cách làm đó đã giúp huyện Việt Yên (Bắc Giang) cán đích nông thôn mới, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Nông dân tỉnh Bắc Giang áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Khoảng hơn chục năm trước, nhiều xã trên địa bàn huyện đời sống của người dân chưa cao. Thậm chí có xã mức sống còn nghèo. Nhưng nay trở lại, ập vào trong tôi là cảm giác “thật sự mới”, giống như chia sẻ của nhiều lão niên là “cuộc sống đã thay đổi rồi.

Nông thôn mới đã mới”. Rõ nhất là hệ thống công trình giao thông, đường điện, các công trình phúc lợi, những nếp nhà tầng khang trang đã hiện diện trong mầu xanh của làng quê…

Một trong những vấn đề cốt lõi giúp nông thôn thay đổi chính là đường giao thông nông thôn, thì đến nay các xã trên địa bàn huyện đã được đầu tư xây dựng, các tuyến đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện quanh năm. Tất cả tạo cho bộ mặt nông thôn tỉnh Bắc Giang một sắc diện mới.

Nói chuyện xây dựng nông thôn mới (NTM), người dân thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên rất hào hứng. Ông Nguyễn Đình Hào cho hay, ngay từ khi triển khai vào năm 2011, người dân đã rất đồng thuận bởi mọi người đều nhìn thấy cái lợi chung và điều kiện phát triển thôn xóm.

Ông Chu Bá Tuân- Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Việt Yên cho biết, sau gần 8 năm xây dựng NTM, huyện Việt Yên đã hoàn thành các nội dung xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM với sự nỗ lực, đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân địa phương. Thu nhập bình quân của người dân đạt trên 36 triệu đồng/người/năm, cao hơn khoảng 7 triệu đồng so với trung bình khu vực nông thôn của cả nước. Cùng với đó, 100% các xã có các điểm vui chơi, giải trí, thể thao; 154/154 thôn của 17/17 xã đều có nhà văn hóa, khu thể thao, điểm sinh hoạt cộng đồng. Trên địa bàn huyện không còn nhà tạm, dột nát. Hệ thống chính trị ở cấp xã và các khu dân cư thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn được giữ vững, ổn định.

Xây dựng NTM, đô thị văn minh không chỉ là đích đến mà còn là hành trình xuyên suốt quá trình CNH-HĐH đất nước; nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người nông dân. Trong sự thành công chung đó có sự đóng góp không nhỏ của MTTQ và các tổ chức thành viên. Khi thực hiện việc này, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã phối hợp phát động phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2011-2020, thông qua các CVĐ như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Hội Nông dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM thông qua CVĐ sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng “gia đình nông dân hạnh phúc”, “CCB gương mẫu chung sức đồng lòng xây dựng NTM”…

Để thực hiện tốt việc này, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền đưa nội dung, kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM vào chương trình công tác hàng năm; hướng dẫn cơ sở ký kết giao ước thi đua, xây dựng kế hoạch thực hiện và quán triệt tới Ban CTMT, chi đoàn, chi hội. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về xây dựng NTM. Chương trình đã trở thành phong trào sâu rộng, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng vào cuộc.

Ông Chu Bá Tuân cho biết thêm, thành công này xuất phát từ sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện. Trong xây dựng NTM, cùng với ngân sách nhà nước, huyện Việt Yên đã huy động được hàng chục nghìn ngày công và hàng trăm tỷ đồng, vận động người dân hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường và các công trình phúc lợi ở địa phương. Nhờ đó, diện mạo nông thôn của huyện đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Hệ thống giao thông trên địa bàn được đảm bảo theo chuẩn NTM. Tỷ lệ đường liên xã được cứng hóa đạt 98,06%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm được cứng hóa đạt 81,19%. Số tiêu chí đạt bình quân chung toàn tỉnh là 15,5 tiêu chí/xã trở lên. Huyện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với huyện đã đạt chuẩn NTM theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống chính là điểm mấu chốt tạo nên thành công trong công cuộc xây dựng NTM tại Việt Yên” - ông Tuân chia sẻ.

Tuệ Phương