Mặt trận TP HCM: Xây nhà tình thương, trao sinh kế cho người khó khăn

Lam Hồng

Ngày 17/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP HCM tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và trao tặng kinh phí xây dựng nhà tình thương, phương tiện sinh kế cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.

Mặt trận TP HCM: Xây nhà tình thương, trao sinh kế cho người khó khăn

Bà Tô Thị Bích Châu trao Bảng biểu trưng hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương cho các hộ nghèo.

Đồng thời  kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp trong công tác chăm lo cho người nghèo với nhiều hoạt động thiết thực, cao điểm là từ ngày 17/10 đến ngày 18/11.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng kinh phí xây dựng 20 nhà tình thương và 92 phương tiện sinh kế: gồm có 42 xe gắn máy, 12 máy may, 1 tủ mát, 3 máy vắt sổ, 1 máy chẻ nan, 21 xe nước mía, 1 xe bán phở, 3 xe bán hủ tíu, 1 xe bán bánh mì, 1 xe đẩy hàng hóa, 6 xe bán nước giải khát cho các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn TP, với tổng số tiền 2,3 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí trên do Quỹ Thiện Tâm, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Công ty Xổ số Kiến thiết TP HCM, Công ty Xăng dầu Khu vực 2 tài trợ.

Ngoài ra, trong đợt cao điểm Quỹ Vì người nghèo, TP HCM dự kiến hỗ trợ kinh phí xây dựng 50 căn nhà tình thương với số tiền 3 tỷ đồng và Quỹ Vì người nghèo 24 quận, huyện dự kiến xây dựng 61 căn nhà, với số tiền 3,77 tỷ đồng; sửa chữa 195 căn nhà, với số tiền gần 5,5 tỷ đồng; trao tặng 152 phương tiện sinh kế, với số tiền gần 1,3 tỷ đồng và hỗ trợ xe lăn, học bổng, quà cho các hộ nghèo, sổ tiết kiệm, với số tiền trên 10 tỷ đồng. Tổng cộng, trong tháng cao điểm TP.HCM và quận, huyện chăm lo với tổng số tiền 23 tỷ 588 triệu đồng.

Bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, 19 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp của TP HCM đã tiếp nhận được hơn 2.000 tỷ đồng; góp phần xây dựng hơn 29.000 căn nhà và sửa chữa hơn 16.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng gần 500 ngàn suất học hổng Nguyễn Hữu Thọ, tặng hơn 10 ngàn phương tiện đi học, hơn 1.500 phương tiện làm ăn; hàng triệu suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền đã chăm lo hơn 1.900 tỷ đồng.

Kết quả đó góp phần thiết thực vào thực hiện 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP HCM.

Mặt trận TP HCM: Xây nhà tình thương, trao sinh kế cho người khó khăn - 1

Trao tặng xe máy - phương tiện hỗ trợ làm ăn cho người nghèo tại buổi lễ.

Thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ "Vì người nghèo” TP, bà Tô Thị Bích Châu hoan nghênh, tri ân những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tôn chức tôn giáo, các cá nhân trong và ngoài nước, đã tích cực hưởng ứng, thiết thực hỗ trợ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội trên địa bàn TP, và từ TP lan tỏa đến các tỉnh, thành bạn.

Trong tháng cao điểm này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM phấn đấu hoàn thành vận động Quỹ “Vì người nghèo” đạt 40 tỷ đồng và toàn hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp của TP sẽ vận động đạt được 125 tỷ đồng theo chỉ tiêu đề ra từ đầu năm 2019. Với nguồn kinh phí này, sẽ tiếp tục chăm lo các nhu cầu còn thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chủ trương giảm nghèo đa chiều của TP giai đoạn 2019 - 2020. Đồng thời, tạo nguồn lực để chăm lo tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cùng hướng về biển, đảo Việt Nam

Cùng hướng về biển, đảo Việt Nam

Sáng 24/7, tại Hà Nội, Cục tuyên huấn Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về biển đảo và “Quỹ vì biển, đảo Việt Nam” khu vực phía Bắc năm 2020.

Xem nhiều nhất