Mặt trận vào cuộc vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh nCoV

Trung Hiếu Ảnh: Quang Vinh

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ các cấp cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona…

Mặt trận vào cuộc vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh nCoV

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo hệ thống Mặt trận trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Chiều 31/1, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với Mặt trận 63 tỉnh, thành phố nhằm phổ biến, quán triệt Công văn số 79 của Ban Bí thư và Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), đồng thời hướng dẫn về công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh nCoV trong toàn hệ thống Mặt trận.

Tham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và hơn 2.000 đại biểu đến từ 65 điểm cầu trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 và Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng ban hành Công văn số 79-CT/TW ngày 29/1/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Công văn của Ban Bí thư nêu rõ, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể nhân dân từ Trung ương đến địa phương có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch do chủng mới corona gây ra, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Mặt trận vào cuộc vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh nCoV - 1

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Công văn số 514/MTTW-BTT ngày 31/1/2020 gửi tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố và các tổ chức thành viên về việc phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra.

Công văn yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tham mưu với cấp ủy đảng tổ chức quán triệt, chỉ đạo triển khai; phổ biến và triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra trong hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên các cấp.

Bên cạnh đó Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Công văn cũng nêu rõ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tập trung vận động nhân dân triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chuẩn bị các phương án dự phòng để phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời phối hợp tổ chức giám sát, nắm chắc tình hình triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng như việc triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra ở địa phương.

Tại Hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông báo về diễn biến tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay và đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch để cán bộ Mặt trận các cấp phổ biến tới nhân dân trên địa bàn, không để bà con hoang mang và tiếp cận với những tin đồn thất thiệt.

Mặt trận vào cuộc vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh nCoV - 2

Đại diện Bộ Y tế thông tin về tình hình phòng, chống dịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia được dự đoán là chịu ảnh hưởng lớn bởi vi rút Corona, chính vì vậy, việc phòng, chống dịch là việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

“Với lợi thế có mặt tại 100.000 khu dân cư trên cả nước nên hệ thống Mặt trận các cấp có thuận lợi trong việc tuyên truyền, phổ biến cách thức phòng, chống bệnh tới từng người dân, từng hộ gia đình trên địa bàn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động được trên 6.000 tỷ đồng, nhờ đó 13 triệu người đã nhận được quà Tết. Điều đó cho thấy vai trò tuyên truyền, vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên mang lại kết quả rất cao.

Nhấn mạnh Việt Nam đã có kinh nghiệm trong phòng chống một số dịch bệnh nguy hiểm trước đây, đã hạn chế được tối đa hậu quả do dịch bệnh gây ra, được quốc tế đánh giá cao, tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, từ cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới, tốc độ lây lan của virus Corona lần này rất đáng lo ngại, nó đã phát triển thành một ổ dịch với mức độ bùng phát chưa từng thấy.

Chính vì vậy, với trách nhiệm bảo vệ sức khỏe nhân dân, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam, thực hiện yêu cầu của Ban Bí thư và đề nghị của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên cần vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương và hiệu quả để toàn dân nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh, kịp thời phổ biến công tác phòng chống dịch tới tận các gia đình, địa bàn dân cư.

“Các cơ quan báo chí của hệ thống MTTQ Việt Nam cần tăng cường thời lượng tuyên truyền và đăng tải các thông tin chính xác, kịp thời và biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh; Không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Mặt trận vào cuộc vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh nCoV - 3

Quang cảnh Hội nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi dưỡng, bồi đắp trí tuệ Việt Nam

Nuôi dưỡng, bồi đắp trí tuệ Việt Nam

Năm 2021, Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam quyết định lựa chọn 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công ...
Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

18 năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành ngày hội của lòng dân để hướng về Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống ...
[ẢNH] Lắng đọng trong ánh hoa đăng

[ẢNH] Lắng đọng trong ánh hoa đăng

Những bông hoa đăng mang theo vô vàn niềm tiếc thương những người đã ra đi và ước nguyện của những người ở lại, mong đại dịch Covid-19 chóng qua, để cuộc sống sớm ...

Xem nhiều nhất