Các trường đại học đã sẵn sàng công bố điểm trúng tuyển

Dung Hòa

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), từ hôm nay (15/9) các trường đại học (ĐH) trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2022. Trong đó, có điểm chuẩn phương thức xét tuyển điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và các phương thức xét tuyển riêng.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Quang Vinh.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Quang Vinh.

Sát thời điểm công bố điểm tuyển sinh, Bộ GDĐT đã có công văn về việc triển khai công tác tuyển sinh ĐH, cao đẳng (CĐ) ngành giáo dục mầm non năm 2022 gửi các cơ sở đào tạo trên cả nước.

Bộ GDĐT cho biết, đã nhận được một số đơn thư phản ánh và ý kiến của một số cơ sở giáo dục ĐH và trường CĐ có đào tạo ngành giáo dục mầm non về việc có một số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo đã đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống đúng ngành xét tuyển, nhưng có sai sót về mã phương thức xét tuyển hoặc tổ hợp xét tuyển.

Về việc này, Bộ GDĐT cho hay, theo tinh thần đã được thống nhất tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, Bộ đề nghị các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát tất các các trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm và đối sánh với danh sách nguyện vọng của thí sinh tải từ cơ sở dữ liệu của Hệ thống. Trong trường hợp có sai sót như trên, Bộ GDĐT đề nghị các cơ sở xem xét quyết định đưa thí sinh vào danh sách lọc ảo theo quy trình (liên hệ với thí sinh nếu cần thiết).

Đây là việc mà Bộ GDĐT tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh trong triển khai công tác tuyển sinh ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non) năm 2022. Bộ GDĐT cũng lưu ý các thí sinh, từ ngày 16/9 đến trước 17 giờ ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống. Cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ 00 ngày 30/9. Các cơ sở đào tạo, nhóm cơ sở đào tạo lưu ý bảo mật thông tin trong quá trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 đối với giáo dục (ĐH) vừa được tổ chức (12/9), PGS. TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT cho biết hiện đã có hơn 400.000 thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm của các trường ĐH. Trong đó, có 35% thí sinh trúng tuyển đăng ký nguyện vọng 1; 30% thí sinh đăng ký các nguyện vọng khác không phải nguyện vọng 1; còn lại 35% không đăng ký vào nguyện vọng xét tuyển sớm nào.

Theo bà Thủy, năm 2022 nhiều trường có quá nhiều phương án tuyển sinh phức tạp, phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý. Nhiều trường xét tuyển sớm không dự báo được thí sinh ảo. Đối với thí sinh, ngoài phương thức xét tuyển sớm, có 28% thí sinh xét tuyển thẳng xác định nhập học ngay. Tuy nhiên, từ cơ sở dữ liệu chung cho thấy có thí sinh đăng ký không đúng đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên.

Theo kế hoạch của Bộ GDĐT, bắt đầu từ 17h chiều nay (15/9) đến trước 17h ngày 17/9 các trường ĐH mới công bố điểm chuẩn sau 6 lần lọc ảo. Nhưng ngay từ cuối giờ chiều ngày 14/9 nhiều thí sinh đã liên tục cập nhật thông tin trên web các trường và các trang báo điện tử để theo dõi điểm.

Nắm được tâm lý của thí sinh, nhiều trường ĐH đã chủ động thông tin thời gian công bố điểm chuẩn xét tuyển ĐH năm 2022. PGS.TS Nguyễn Đức Khoát - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Mỏ - Địa chất (Hà Nội) cho biết, sau 17 giờ ngày 15/9 hoặc sáng 16/9, nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển vào trường. Đến thời điểm này, Hệ thống hoạt động tốt, không có sự cố bất thường xảy ra. Kết quả sau 4 lần lọc ảo gần như đã tiệm cận với kết quả cuối cùng. Năm nay, Trường ĐH Mỏ - Địa chất ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu tuyển sinh. Nhà trường đang bổ sung, hoàn thiện tính năng cho sinh viên đăng ký ở ký túc xá bằng hình thức trực tuyến.

Ông Khoát thông tin thêm: Tới đây, Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp và thống nhất về điểm chuẩn, thời gian nhập học và cách thức nhập học. Những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển cần lưu ý thời hạn nhập học của nhà trường trên website để không bị mất cơ hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khan hiếm địa điểm thi IELTS

Khan hiếm địa điểm thi IELTS

Thay vì có nhiều địa điểm thi để thí sinh thuận lợi lựa chọn, kỳ thi cấp chứng chỉ IELTS do Hội đồng Anh và Công ty TNHH Giáo dục IDP tổ chức, hiện chỉ mới được phê ...

Xem nhiều nhất