Cách ly chung cư Hòa Bình: Hy vọng sớm dỡ bỏ

Đoàn Xá

Trong 2 ngày 14 và 15/3, hơn một ngàn người dân ở các Block A1, A2 và B1, B2 thuộc khu chung cư Hoà Bình (Quận 10, TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện cách ly đặc biệt vì có 1 người trong chung cư nhiễm Covid-19. Đây là bệnh nhân thứ 48 dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau 2 ngày, với những xét nghiệm y tế chính xác, rất có thể việc cách ly sẽ sớm được dỡ bỏ.

Cách ly chung cư Hòa Bình: Hy vọng sớm dỡ bỏ

Chung cư Hòa Bình (Q.10, TP HCM) những ngày cách ly. Ảnh: Đoàn Xá.

Trước khi xác nhận dương tính, bệnh nhân này đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 ở tỉnh Bình Thuận. Sau đó về lại TP HCM, đi làm và sinh sống ở tầng 1 của Block A1 tại chung cư Hoà Bình khoảng 1 tuần thì phát hiện biểu hiện nhiễm bệnh. Ngay sau đó, bệnh nhân tìm tới bệnh viện và được xác nhận dương tính với Covid-19.

Theo thống kê, có hơn 60 người đã tiếp xúc với bệnh nhân này trong thời gian qua. Đó là các người làm nghề tạp vụ, bảo vệ, giữ xe cũng như một số người dân trong chung cư. Gần như ngay lập tức, toàn bộ 4 block khác của chung cư này cũng bị cách ly theo đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.

Có mặt ở chung cư sáng ngày 15/3, dù bị cách ly hoàn toàn nhưng theo quan sát của chúng tôi, cuộc sống người dân ở chung cư vẫn khá ổn định. Hàng chục người đi bộ tập thể dục quanh công viên trong chung cư. Tuy nhiên, block A1 bị hạn chế đi lại. Các block khác, cư dân vẫn đi lại, sinh hoạt nội bộ bình thường.

Do hơn 1.000 người dân không thể đi ra ngoài nên tất cả các nhu cầu sinh hoạt bình thường được thông qua lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh. Trong đó người dân được phát đồ ăn 3 lần trong ngày, vào các khung giờ sáng, trưa, tối. Ngoài đồ ăn, người dân còn được phát nước uống và khẩu trang. Theo ghi nhận của chúng tôi chỉ có khoảng 500 người (khoảng 50%) cư dân ở đây có nhu cầu sử dụng đồ ăn do lực lượng chức năng phát. Những người dân còn lại, vì nhiều lý do khác nhau họ vẫn tự túc nấu ăn, sinh hoạt bình thường. Ngoài ra, rất nhiều người dân ở chung cư cũng đặt mua các mặt hàng sinh hoạt hàng ngày thông qua hệ thống internet. Hầu hết trong số đó là gạo, mì, thịt, cá và rau củ, trái cây. Các siêu thị quanh vùng cũng đưa số điện thoại, các mặt hàng để người dân có nhu cầu đặt mua và giao tới cửa chung cư. Sau đó lực lượng chức năng sẽ chuyển vào.

Cách ly chung cư Hòa Bình: Hy vọng sớm dỡ bỏ - 1

Lực lượng chức năng chuyển đồ dùng cho người dân chung cư Hòa Bình. Ảnh: Đoàn Xá.

Ông Vinh, một người dân ở tầng 7 Block B1 cho biết, ngày đầu bị cách ly, nhiều người cũng tỏ ra hoang mang lo lắng nhưng sau đó thì dần dần ổn định tâm lý. Bởi đây là biện pháp phòng bệnh và bảo vệ cộng đồng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chứ không phải do người dân chung bị bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, do đây là khu chung cư cũ, nhiều người là thuê trọ, sinh viên, lao động phổ thông nên nếu bị cách ly dài ngày (14 ngày) theo quy định thì cuộc sống cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Ông Vinh cũng cho biết, người dân ở chung cư này sống khá khép kín, ít khi gặp gỡ các người ở khác tầng, khác block nên chỉ khi nghe Ban Quản lý thông báo thì ông mới biết trong chung cư có người nhiễm Covid-19. Quyết định cách ly được đưa ra và người dân ở đây đều vui vẻ chấp hành, bởi nếu có đi ra ngoài thì nhiều người sẽ không an tâm nếu biết họ sinh sống cùng chung cư với người nhiễm bệnh.

Đây là chung cư đầu tiên và cũng là khu vực đông đúc cư dân nhất ở TP HCM bị cách ly hoàn toàn trong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua nên thu hút đông đảo sự quan tâm dư luận thành phố.

Thông tin mới nhất vào chiều 15/3 từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, sau khi tiến hành cách ly trường hợp nhiễm, khử trùng toàn bộ khu vực chung cư, kiểm soát tạm thời sự ra vào của 2 tòa nhà A1, A2 liền kề, ngay trong đêm 13/3 và sáng ngày 14/3, thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của các cư dân sống tại tầng 1, 2 và 3 của block A và các nhân viên bảo vệ, giữ xe, tạp vụ.

Tính đến 9h sáng ngày 15/3, kết quả xét nghiệm của các trường hợp trên đều là âm tính.

Qua kết quả sơ bộ với các trường hợp tiếp xúc gần gồm 1 người nhà và các hộ lân cận trong lầu 1 và một số hộ ở các lầu 2, 3 cùng các nhân viên phục vụ ở chung cư đều có kết quả âm tính, bước đầu cho thấy chưa ghi nhận có sự lây lan Covid-19 ở chung cư này. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  TP HCM tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm của tất cả cư dân từ tầng 4 đến tầng thượng của Khu A1, chỉ hạn chế sự ra vào của các căn hộ Khu A1, chờ kết quả xét nghiệm. Riêng các căn hộ liền kề ở tầng 1 của bệnh nhân khu A1 vẫn tiếp tục cách ly tại chỗ dưới sự giám sát của y tế địa phương.

Như vậy, rất có thể tình trạng cách ly toàn bộ khu chung cư này sẽ sớm được gỡ bỏ.

Tìm hành khách trên 3 chuyến bay

12h ngày 15/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông báo đang có 1 trường hợp nguy cơ cao nhiễm Covid-19 tại TP HCM, đã đi trên chuyến bay TK162 của Hãng Turkish Airways ngày 8/3 từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) về TP HCM. Sau đó người này còn đi trên các chuyến bay từ đây đến Phú Quốc (chuyến bay QH1521 ngày 9/3 lúc 14h10), từ Phú Quốc về TP HCM (chuyến bay QH1524 ngày 13/3 lúc 21h22).
Nhằm đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho từng cá nhân và cho cộng đồng, cơ quan chức năng của HCDC kêu gọi những hành khách đã đi các chuyến bay nêu trên khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.
HCDC cũng đề nghị những người có thể đã tiếp xúc với hành khách từng đi các chuyến bay nêu trên, đang có mặt ở THCM và các tỉnh, thành khác liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm. (Đức Trân)

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Bên cạnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm mùa, dịch tay chân miệng (TCM) cũng có diễn biến phức tạp, phụ huynh cũng không thể coi thường, chủ quan với căn bệnh đang lưu ...

Xem nhiều nhất