Cách trồng tỏi cô đơn

n.h.

Tỏi là một thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam. Ngoài công dụng là gia vị, tỏi còn là một vị thuốc ngăn ngừa và chữa được rất nhiều bệnh.

Cách trồng tỏi cô đơn

Tỏi cô đơn Lý Sơn hay còn gọi là tỏi mồ côi. Thân cây hình trụ đứng,mọc đứng, cây có nhiều rễ phụ, phía trên có nhiều lá hẹp, thẳng và cứng, có rãnh dọc sâu, dài 15-25 cm, rộng 1,5 cm. Điểm đặc biệt ở tỏi cô đơn Lý sơn là chỉ có một nhánh 1 củ duy nhất nên người ta gọi nó là tỏi cô đơn.

Tỏi là một thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam. Ngoài công dụng là gia vị, tỏi còn là một vị thuốc ngăn ngừa và chữa được rất nhiều bệnh. Đặc biệt hơn, tỏi Lý Sơn được biết đến là một loại tỏi rất ngon và tốt cho sức khỏe hơn các loại tỏi khác.

Đáng nói hơn tỏi cô đơn là loại tỏi chỉ ra một tép duy nhất. Vì thế nên tất cả dinh dưỡng của cây tỏi sẽ tập trung vào tép tỏi này. Tỏi “cô đơn” rất quý, vì nó có nhiều công dụng hơn tỏi bình thường. 

Trong một tấn tỏi thường người ta chỉ chọn ra được 1kg tỏi cô đơn Lý Sơn, nên nếu trồng tỏi cô đơn bằng củ thì 1 củ trồng cho ra chỉ 1 củ. Vì vậy giá thành của tỏi cô đơn Lý Sơn rất cao.

Về cách trồng tỏi Lý sơn, theo kinh nghiệm của người dân ở đây thì độ khoảng tháng 8 tháng 9 là thời gian thích hợp để trồng tỏi. Hoặc tháng 2 hay tháng 3 hàng năm là hợp lí. 

Tỏi là loại cây  trồng để lấy củ nên cần loại đất tơi xốp ở bề mặt. Nên chuẩn bị loại đất thịt pha cát. Có độ pH từ 5,5 đến 6,6 là phù hợp. Đất phải cày thật sâu và bừa thật kĩ, bón một lớp phân lót rồi un luống đất cao 25 – 30cm, rộng 1,0 – 1,5m 

Kỹ thuật chọn giống rất quan trọng, nếu như không để ý kĩ càng bạn sẽ gặp phải những loại hóa chất độc hại hoặc tỏi Trung Quốc. Tỏi giống chọn loại tỏi sạch, không có hóa chất.

Bà con nên chọn những củ tỏi cô đơn to tròn để trồng. Trên các luống đất, rạch các rãnh sâu khoảng 5cm, khoảng cách giữa các rãnh là 20 cm. Sau đó thì tiến hành găm các tép tỏi xuống các rãnh. Đầu tỏi hướng lên trên. Sau đó phủ một lớp cát mỏng lên bề mặt của tỏi. Tránh cho tiếp xúc với phân đã bón lót. 

Cần thường xuyên tưới nước lúc mới trồng để cho có đủ độ ẩm để rễ phát triển tốt. khi cây đã nhú mầm thì tưới 1 tuần 1 lần, không cần phải tưới nhiều. Ngoài ra cần phải bón thêm phân hữu cơ để cây phát triển tốt hơn.

Bạn cần chú ý đến các bệnh thường gặp khi trồng tỏi như bệnh sương mai, bệnh than đen. Bệnh sương mai thường xuất hiện cuối tháng 11. Bệnh than đen xảy ra khi người trồng sắp thu hoạch

Tỏi thu hoạch được khi cây vừa tàn lá và gốc, lá và chóp trên cũng đã khô hẳn. Sau khi thu hoạch bó tỏi thành từng chùm rồi mang ra phơi ngoài nắng.             

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau

Trong quá trình chế biến thực phẩm, sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần dinh dưỡng kỵ nhau sẽ tạo nên những chất không có lợi cho sức khỏe, gây ngộ độc.
Năm học đặc biệt ở miền núi Quảng Nam

Năm học đặc biệt ở miền núi Quảng Nam

Năm học 2021-2022 là một năm học vô cùng đặc biệt trong bối cảnh nhiều địa phương trong cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.
Công dụng tuyệt vời của cây sả

Công dụng tuyệt vời của cây sả

Sả là một loại gia vị tuyệt vời trong bữa ăn hàng ngày, hơn thế nữa sả còn dùng làm vị thuốc tốt cho sức khỏe có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giải cảm, giảm cân…
Đền tháp Chăm

Đền tháp Chăm

Những ngôi tháp Chăm còn lại không nhiều nhưng vẫn là những bằng chứng lịch sử về một nền nghệ thuật kiến trúc độc đáo của người Chăm cổ.
Lạng Sơn: Không lơ là chống dịch

Lạng Sơn: Không lơ là chống dịch

Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu tiếp tục triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trên tinh thần chống dịch phải “sớm hơn 1 ...
[ẢNH] Làng Hương Phia Thắp

[ẢNH] Làng Hương Phia Thắp

Nghề làm hương của người Nùng An ở làng Phia Thắp (huyện Quảng Yên, tỉnh Cao Bằng) đã có từ lâu, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cả bản ai cũng biết làm ...
Phú Quốc: Chờ những ngày vui

Phú Quốc: Chờ những ngày vui

Thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) được chọn để từ đầu tháng 10 tới sẽ triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Tin nóng

Kỹ thuật trồng cây chanh cho trái quanh năm

Kỹ thuật trồng cây chanh cho trái quanh năm

Kỹ thuật trồng cây chanh đơn giản, dễ ra hoa, đậu quả, thích nghi với nhiều loại đất và nhiều vùng sinh thái ở nước ta. Với nhiều công dụng từ sức khỏe đến làm đẹp, chanh được trồng nhiều nơi.

Xem nhiều nhất