Cải cách hành chính trên đỉnh Keo Nưa

Hạnh Nguyên

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) nằm trên đỉnh Keo Nưa, cao hơn so với mực nước biển 860m. Đây là cửa khẩu đường bộ duy nhất tại Hà Tĩnh, điểm cuối của QL8A ở lãnh thổ Việt Nam, con đường này nối tiếp sang QL8 bên Lào.

Là điểm chốt của Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, nơi giao thương tấp nập của 2 nước Việt – Lào. Với vị trí chiến lược này, Cầu Treo trở thành 1 trong 5 cửa khẩu trên cả nước được Bộ Quốc phòng lựa chọn xây dựng “Trạm biên phòng điện tử”.

Cải cách hành chính trên đỉnh Keo Nưa

Mỗi một hồ sơ được Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giải quyết trong vòng 10-20 giây.

“Giải phóng” ùn tắc ở cửa khẩu

Năm nào cũng vậy, cứ dịp đầu và cuối năm, không chỉ người Việt mà người và phương tiện từ các nước Lào, Thái Lan kéo về đỉnh Keo Nưa ùn ùn, đông nghịt. Biên phòng, hải quan phải tăng cường lực lượng để giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh. Tình trạng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy thường xuyên xảy ra. Thế nhưng năm nay lại khác hẳn.

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020 xe cộ, phương tiện qua lại giao thương nhiều gấp bội ngày thường nhưng tình trạng chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng để làm thủ tục xuất, nhập cảnh đã không còn. Tiếp nối cải cách hành chính của ngành hải quan, phía biên phòng Cầu Treo cũng đã cải tiến các thủ tục, góp phần “giải phóng” cảnh ùn tắc ở cửa khẩu vùng biên này.

Thực hiện Đề án Đơn giản hóa Thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007-2010 của Chính phủ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện xuất nhập cảnh.

Theo Thiếu tá Trần Văn Sông - Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, thực hiện Quyết định 15/TTCP ngày 28/3/2019, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo được chọn là một trong 5 đơn vị thí điểm thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý. “Đây được xem là bước đột phá về cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho việc lưu thông người và phương tiện, hàng hóa xuất nhập cảnh” - Thiếu tá Trần Văn Sông nói.

Để chuẩn bị cho công cuộc cải cách quan trọng này, cuối năm 2018, các chiến sĩ ưu tú của Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo được cử đi tập huấn nhằm trang bị những kiến thức, phương pháp thực hành cải cách thủ tục hành chính. Đến tháng 5/2019, Phòng Thủ tục của Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo được trang bị hệ thống máy tính và đầu đọc kết nối phần mềm. Khi người dân xuất trình hộ chiếu, giấy thông hành làm thủ tục xuất nhập cảnh, cán bộ sẽ đưa hộ chiếu vào đầu đọc, mọi thông tin dữ liệu, hình ảnh sẽ được kết nối ngay lên máy tính.

“Việc áp dụng phương pháp mới, thời gian giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho người và phương tiện qua Cửa khẩu Cầu Treo giảm xuống rõ rệt. Từ 40 giây (trước đây) xuống chỉ còn 10 giây đối với các hộ chiếu đã có dữ liệu trên đường truyền và gần 20 giây cho hộ chiếu xuất nhập cảnh lần đầu” - Thiếu tá Trần Văn Sông cho biết thêm.

Cầm hộ chiếu trên tay với nụ cười niềm nở, anh Hồ Bá Nghĩa (thường trú tại tỉnh Nghệ An) cho biết: Việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người và phương tiện của biên phòng trở nên nhanh hơn rất nhiều so với trước đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chúng tôi mỗi khi xuất, nhập cảnh. Điều tôi lo ngại nhất là ùn tắc ở cửa khẩu Cầu Treo mỗi khi dịp cuối năm đến thì bây giờ đã không còn tình trạng này nữa.

Cải cách hành chính trên đỉnh Keo Nưa - 1

Áp dụng thủ tục hành chính mới góp phần giữ vững bình yên trên quê hương Hà Tĩnh.

Sau gần 8 tháng tháng sử dụng, việc triển khai thủ tục xuất nhập cảnh mới của biên phòng đã mang lại kết quả cao. Việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh mới tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã đi vào ổn định, giữ được tính bảo mật cao. Đặc biệt, việc quản lý nhân thân, dữ liệu của hành khách và phương tiện chặt chẽ. Quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin nhanh chóng, rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đón 300 - 350 xe các loại và 700 - 800 khách hàng, với việc áp dụng thủ tục biên phòng điện tử đã giảm lượng thời gian đáng kể, duy trì lưu thông tại cửa khẩu đảm bảo thông thoáng, đúng quy trình nghiệp vụ và pháp luật, tạo môi trường thuận lợi.

“Nhất cử lưỡng tiện”

Không chỉ giảm áp lực thời gian mà việc áp dụng thủ tục xuất nhập cảnh mới còn đóng góp không nhỏ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các dữ liệu được kết nối với Interpol (Tổ chức cảnh sát Hình sự Quốc tế). Vì thế phần mềm giữ liệu mới giúp đơn vị quản lý được các đối tượng nghiệp vụ như đối tượng truy nã, cấm xuất - nhập cảnh, đối tượng thuộc diện theo dõi, tạm hoãn xuất – nhập cảnh…Cán bộ, chiến sĩ biên phòng chỉ cần xem các giữ liệu trên máy tính là có thể nhận diện được các đối tượng và kịp thời có phương án xử lý. Tác vụ mới đã góp phần giữ vững sự ổn định, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Hà Tĩnh.

Mặc dù đây là phần mềm mới được triển khai, sử dụng ở biên phòng nhưng các cán bộ, chiến sĩ ở đây không hề gặp trở ngại nào về công nghệ thông tin cũng như công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát. “Phần mềm dễ khai thác, dễ sử dụng, tính ổn định cao, không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ biên phòng chúng tôi giảm được áp lực về thời gian mà còn nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đơn vị” - Trung úy Võ Đức Hiếu, Đội trưởng Đội thủ tục hành chính, Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho hay.

Cải cách hành chính trên đỉnh Keo Nưa - 2

Hoạt động kiểm soát phương tiện qua lại ở cửa khẩu của các chiến sĩ biên phòng.

Bên cạnh đó, cán bộ Biên phòng còn phối hợp với cán bộ Hải quan tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo trong kiểm tra, kiểm soát, vận dụng khai thác có hiệu quả máy soi hành lý, máy dò kim loại, máy dò container. Đặc biệt, sau khi áp dụng phần mềm xuất nhập cảnh mới, Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo để đến gần hơn với mô hình biên phòng điện tử.

Năm 2020 này, thông tin của người và phương tiện qua cửa khẩu sẽ được cung cấp cho biên phòng cửa khẩu trước khi đến để giảm thời gian làm thủ tục xuất, nhập cảnh, nhập thị thực trực tiếp tại cửa khẩu. Đồng thời, thông qua việc nắm trước thông tin sẽ cảnh báo trước cho người làm thủ tục những vấn đề phát sinh cần xử lý, tránh tình trạng người, phương tiện đến cửa khẩu nhưng không được xuất, nhập cảnh vì không đảm bảo thủ tục theo quy định. Đây là cách làm góp phần rút ngắn rất nhiều thời gian, giảm áp lực thời gian làm thủ tục xuất, nhập cảnh, nhập thị thực trực tiếp tại cửa khẩu.

Qua đó, đã tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế.

Năm 2019, Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 117.665 lượt phương tiện và 45.936 lượt người xuất nhập cảnh. Quá trình làm thủ tục luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện qua cửa khẩu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất