Cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tuệ Phương

Những ngày tháng 10 này, đồng bào các dân tộc Thủ đô Hà Nội hết sức phấn khởi khi thành phố tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) thành phố Hà Nội lần thứ III. Hiện toàn thành phố có 107.847 người thuộc các DTTS sinh sống đan xen ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Tập trung đông nhất ở các huyện: Ba Vì, Mỹ Đức, Thạch Thất, Quốc Oai.

Những năm gần đây, cuộc sống nhiều đổi thay. Các vùng đồng bào dân tộc, miền núi có tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm trên 12%, thu nhập bình quân đầu người tăng đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm, có xã đạt trên 46 triệu đông/người/năm. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS, miền núi còn 3,7%. Kết quả trên có được là do thành phố Hà Nội đã biết phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn.

Đại hội đại biểu các DTTS thành phố Hà Nội là dịp để nhìn lại những thành tựu trong công tác dân tộc mà Hà Nội đã đạt được. Ông Nguyễn Tất Vinh- Trưởng ban Dân tộc thành phố cho biết, trong những năm gần đây, đời sống đồng bào DTTS trên địa bàn Thủ đô đã thay đổi cơ bản. Toàn thành phố có 7/14 xã có người DTTS đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS giảm còn 3%; có vùng đồng bào DTTS, thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm. Cùng đó, các hoạt động bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc được đồng bào ủng hộ và thực hiện có hiệu quả.

Đánh giá về vai trò cũng như sự đóng góp của bà con các dân tộc trên địa bàn Thủ đô, ông Nguyễn Văn Chiến- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước, MTTQ, các cấp các ngành, cả hệ thống chính trị trên địa bàn Thủ đô đã chăm lo, đầu tư, phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi. Cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ hơn, kinh tế từng bước phát triển; quốc phòng, an ninh được giữ vững, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, đời sống của nhân dân được cải thiện.

“Để phát huy hơn nữa sự đóng góp của đồng bào dân tộc trên địa bàn Thủ đô thì cần phải có thêm những chính sách đãi ngộ để phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng dòng họ trong cộng đồng các dân tộc anh em. Vì vậy, trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào, nếu cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể “tranh thủ” được lực lượng này thì hiệu quả tuyên truyền sẽ được nhân lên trên diện rộng”- ông Chiến chia sẻ.        

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.

Xem nhiều nhất