Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

            Đ.Tuân

Sáng 30/5, tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cực tăng trưởng quan trọng, trung tâm kinh tế năng động và lớn nhất cả nước.

Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tại cảng Cái Mép. Ảnh: VGP.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo một số bộ, ngành, 8 tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia…

Phát biểu tại đây, Thủ tướng đề nghị các đại biểu đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt nhất các chủ trương như giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các gói hỗ trợ mà Chính phủ đã ban hành, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rào cản cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động kinh tế - xã hội thông suốt, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng phát huy các nguồn lực về phát triển cơ sở hạ tầng. Các địa phương cần có biện pháp đón dòng vốn đầu tư mới đang dịch chuyển mà nếu chúng ta có các khu công nghiệp tốt, nhân lực tốt, hạ tầng tốt thì đó là thời cơ.

Với vai trò quan trọng của Vùng Kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam, chiếm 42% GDP cả nước, 43% thu ngân sách, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng đóng góp ý kiến tâm huyết của mình để Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành đưa ra quyết sách đúng, có lối đi, cách làm tốt hơn. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn các nhà khoa học, các doanh nghiệp góp ý để định hướng phát triển, chủ trương, biện pháp sát thực tiễn, có cơ sở khoa học, “quyết sách mà ở trên thời thì làm sao thành công được”. Thủ tướng “rất mong muốn các vị phát biểu Vùng KTTĐ phía Nam phải làm gì để chủ động phát triển”.

Đánh giá chúng ta đang có những thắng lợi quan trọng trong phòng, chống Covid-19, Thủ tướng cho biết, đó là do Đảng, Nhà nước đã có những chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, quyết liệt, nhất là quyết sách “chống dịch như chống giặc” được nhân dân ủng hộ, chung tay thực hiện. Đây là kết quả rất có ý nghĩa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở cả thế giới và khu vực.

Từ bối cảnh thành công bước đầu đó của đất nước, Thủ tướng đặt vấn đề, cần đưa ra những quyết sách để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đây cũng chính là câu hỏi đối với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo Thủ tướng, cần tìm ra một định hướng phát triển, các biện pháp phải sát thực tiễn, có cơ sở khoa học thì mới thành công. Việt Nam có một nền tảng quan trọng đó là ổn định xã hội và giữ được kinh tế vĩ mô. Ở thế giới không ổn định kinh tế và vĩ mô thì các nhà đầu tư không làm ăn. Trong khi thế giới đổ gãy thì chúng ta thực hiện hai mục tiêu kép là kiên quyết bảo vệ sức khỏe nhân dân và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ kinh tế xã hội, không đổ gãy. Kinh tế xã hội quý 1 vẫn tăng trưởng gần 4% và kinh tế tháng 5 cũng rất tốt. 

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt nhất các chủ trương như giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các gói hỗ trợ mà Chính phủ đã ban hành, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rào cản cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động kinh tế - xã hội thông suốt, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng phát huy các nguồn lực về phát triển cơ sở hạ tầng.

Các địa phương cần có biện pháp đón dòng vốn đầu tư mới đang dịch chuyển mà nếu chúng ta có các khu công nghiệp tốt, nhân lực tốt, hạ tầng tốt thì đó là thời cơ. Cần đề xuất giải pháp khai thác, phát huy tốt hơn nữa động lực tăng trưởng mới để thay thế, bù đắp những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19. “Các tỉnh Vùng KTTĐ phía Nam có giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản không”, Thủ tướng nêu rõ, “các đồng chí có cam kết điều đó không?”.

Trước đó, Thủ tướng đã đi thị sát khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải, Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án cầu Phước An, thăm dự án của Công ty Hyosung (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD, sản xuất hóa chất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài

Không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài

Ngày 31/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp ủy trong thời gian tới.

Xem nhiều nhất