Cán bộ nhũng nhiễu làm giảm lòng tin của nhân dân

N.Khánh (ghi)

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, dù năm qua đất nước ta đạt được nhiều thành tích trong tất cả các lĩnh vực nhưng cử tri vẫn còn băn khoăn về vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, chất lượng không khí… Đặc biệt, một số nơi cán bộ còn gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tham nhũng vặt làm giảm niềm tin của người dân và doanh nghiệp…

Cán bộ nhũng nhiễu làm giảm lòng tin của nhân dân

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Đây là những thông tin mà Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chia sẻ tại phiên họp của Chính phủ với các địa phương sáng 31/12.Khái quát lại những kết quả đã đạt được trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng: Cử tri và nhân dân đánh giá cao vai trò, quản lý điều hành chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên chính phủ, chính quyền các địa phương trong suốt thời gian qua. Vì thế, kinh tế- xã hội của đất nước đã đạt, vượt các chỉ tiêu đã đề ra từ chỉ tiêu tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, quốc phòng an ninh được đảm bảo, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai sâu, rộng.

Một thành tích quan trọng nữa chúng ta đã đạt được trong năm qua theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đó là công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được triển khai quyết liệt, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng lãng phí được chỉ đạo mạnh mẽ, mang lại kết quả nhất định, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Tại phiên họp quan trọng này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, MTTQ đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, các địa phương đã ủng hộ hoạt động của MTTQ trong suốt thời gian qua cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho MTTQ Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, nhất là tạo điều kiện thuận lợi để Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội MTTQ Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp.

“Việc các đồng chí lãnh đạo cấp cao tới dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư, điều này thể hiện sự gắn bó của nhân dân, xuống để nắm tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Tại phiên họp của Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua, Chính phủ cũng như Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã phối hợp với MTTQ và các tổ chức thành viên thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau có hiệu quả, tuy nhiên cử tri và nhân dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng nhiều vấn đề. 

Các vấn đề mà cử tri và nhân dân lo lắng đó là, vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, chất lượng không khí ở các thành phố lớn, ở đô thị, khu công nghiệp, làng nghề còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vấn đề biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn tại các địa phương ở đồng bằng Sông Cửu Long đang diễn ra hết sức phức tạp. Hay vấn đề an toàn thực phẩm, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, tội phạm mua bán sử dụng chất ma túy vẫn tiếp diễn.

“Đặc biệt, một số nơi cán bộ còn gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tham nhũng vặt làm giảm niềm tin của người dân và doanh nghiệp”, người đứng đầu MTTQ Việt Nam chia sẻ.

Đồng tình với nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, nhất là phương châm của Chính phủ là kỉ cương-liêm chính-hành động-sáng tạo-trách nhiệm-hiệu quả nhất là đẩy mạnh giao quyền mạnh cho địa phương, cho các bộ ngành, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị khi đã phân cấp, giao quyền, Chính phủ cần tăng cường kiểm tra, giám sát và MTTQ Việt Nam sẵn sàng phối hợp tốt nhiệm vụ quan trọng này.

Về phía MTTQ và các tổ chức thành viên “chúng tôi sẽ tăng cường lan tỏa về những kết quả những thành tựu đổi mới nhất là kết quả của năm 2019 để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ phát động phong trào thi đua yêu nước, triển khai sâu rộng bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại hội nghị của Chính phủ với các địa phương cũng như phát động nhân dân tích cực sản xuất, kinh doanh để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2020, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng; 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11) được Bộ Chính trị cho phép kỷ niệm cấp quốc gia cũng như tiến tới đại hội thi đua yêu nước thời gian tới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, MTTQ sẽ phối hợp với Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để tích cực vận động phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, làm sao để chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cũng như tích cực thực hiện cuộc vận động toàn dân toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững.

Năm 2020 MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ tăng cường giám sát, phản biện xã hội, nhất là giám sát về cải cách hành chính, giám sát về chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước, giám sát công tác khiếu nại, tố cáo của công dân, giám sát về nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như cải thiện môi trường đầu tư của ngành thuế và hải quan.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm 2020, MTTQ Việt Nam kỷ niệm 90 năm Ngày  truyền thống của MTTQ Việt Nam đã được Bộ Chính trị cho phép tổ chức cấp quốc gia, Chủ tịch MTTQ Việt Nam mong Chính phủ, UBND các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho MTTQ tổ chức tốt sự kiện quan trọng này. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Thời gian qua cơ chế phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam rất tốt.  Những phong trào như, cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh; chương trình cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau chúng ta thực hiện rất tốt. Trong thời gian tới, Chính phủ rất mong muốn cùng đồng hành với MTTQ Việt Nam trong các vấn đề tạo dựng giám sát môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường sống an toàn cho người dân, thậm chí môi trường công chức, công vụ, tạo động lực, áp lực trách nhiệm cũng như có cơ chế khuyến khích bảo vệ người dám làm, dám chịu trách nhiệm. Năm 2020, Trung ương, Chính phủ và các địa phương sẽ tiếp tục cùng MTTQ tổ chức tốt các ngày lễ lớn, đặc biệt là 90 năm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trà ống lam Cao Bồ

Trà ống lam Cao Bồ

Đến bản Khuổi Luông (xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) nhiều người thích thú khi được nhấp chén trà rất ngon.
Thanh Hóa đặt mục tiêu xóa bỏ nạn tảo hôn

Thanh Hóa đặt mục tiêu xóa bỏ nạn tảo hôn

Theo Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, hiện nay đơn vị này đang tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ...
Mừng cơm mới nơi đại ngàn

Mừng cơm mới nơi đại ngàn

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru - Vân Kiều, sinh sống dọc dãy Trường Sơn ở tỉnh Quảng Bình là nghi thức tâm linh tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất