Cán bộ xã 'ỉm' tiền hỗ trợ người nghèo

Đức Sơn

Rút hàng trăm triệu đồng tiền nhà nước hỗ trợ điện sinh hoạt cho các hộ nghèo, nhưng lại “ỉm” suốt nhiều năm không chi trả cho dân. Đó là sự việc xảy ra tại xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Cán bộ xã 'ỉm' tiền hỗ trợ người nghèo

 UBND xã Hòa Lạc, nơi xảy ra sự việc cán bộ “ỉm” tiền hỗ trợ cho người nghèo suốt nhiều năm.

Góc khuất nơi xã nghèo

Để động viên, hỗ trợ giúp các hộ nghèo vùng nông thôn bớt khó khăn, Nhà nước đã ban hành chính sách hỗ trợ tiền điện sinh hoạt hàng tháng cho người dân. Theo Khoản 2, Điều 1, Thông tư 190/2014/TT-BTC, hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng. Hộ gia đình được chi trả trực tiếp theo hình thức hỗ trợ bằng tiền từng quý. Tại xã Hòa Lạc (huyện Hữu Lũng) có hơn 200 hộ nghèo nên cũng được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho người nghèo.

Theo phản ánh của người dân xã Hòa Lạc, trước đó hàng quý trong năm, người dân vẫn đều đặn được nhận tiền hỗ trợ tiền điện theo chính sách ưu tiên nêu trên. Tuy nhiên,  từ năm 2015 đến năm 2017, các hộ nghèo tại xã Hòa Lạc không được nhận tiền hỗ trợ mà không có bất cứ thông báo chính thức nào từ chính quyền xã.

Gần đây, người dân xã Hòa Lạc nắm bắt được thông tin các xã khác vẫn được nhận hỗ trợ tiền điện nên mới biết chính sách ưu tiên chưa bị cắt. Bất bình, người dân làm đơn kiến nghị ngành chức năng vào cuộc kiểm tra sự việc.

Sau khi người dân có đơn, biết không thể “ỉm” được số tiền Nhà nước hỗ trợ, nên đến ngày 24/10/2019 (sau khoảng 3 năm “ỉm” tiền hỗ trợ người nghèo) UBND xã Hòa Lạc đã vội vàng mời người dân ra để trả số tiền hàng trăm triệu đồng cho các hộ dân nghèo thuộc diện được hỗ trợ.

“Người nghèo chúng tôi đã vô cùng khó khó khăn, vất vả. Nhà nước đã động viên bằng việc hỗ trợ tiền điện cho người nghèo vơi bớt khó khăn. Cán bộ là công bộc của dân cần quan tâm, hỗ trợ kịp thời cho dân, vậy mà cán bộ xã Hòa Lạc lại nỡ lấy tiền của dân nghèo. Đề nghị huyện và tỉnh vào cuộc làm rõ trách nhiệm của xã và làm rõ số tiền đó cán bộ xã mang đi đâu, dùng vào việc gì, để xử lý nghiêm minh…” - một người dân xã Hòa Lạc bức xúc cho biết.

Cán bộ xã 'ỉm' tiền hỗ trợ người nghèo - 1

Các phiếu rút tiền chi hỗ trợ tiền điện từ Kho bạc đều có tên, chữ ký của ông Lý Văn Dũng- Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc trong khi ông này nói không biết việc cán bộ xã đã rút tiền.

Sự “vòng vo” của vị chủ tịch xã

Trao đổi với PV sáng 31/10, ông Lý Văn Dũng- Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc cho rằng, từ trước đến giờ bản thân ông không nhận được ý kiến của bà con nhân dân về việc chưa được chi trả tiền hỗ trợ tiền điện nên không nắm được sự việc. Sau khi nhận được ý kiến của nhân dân, ngày 24/10/2019 xã tiến hành chi trả tiền hỗ trợ điện sinh hoạt các năm 2015 và 2016 cho các hộ dân. Ông Dũng một mực khẳng định, nguồn tiền hỗ trợ người nghèo (năm 2015 và 2016-PV) chưa rút tiền về UBND xã. Số tiền đó vẫn nằm trong tài khoản tiền gửi ở Kho bạc nhà nước.

Khi PV đề nghị ông Dũng cho tiếp cận các tài liệu chứng minh việc xã chưa rút tiền hỗ trợ cho người nghèo từ Kho bạc nhà nước huyện thì ông Dũng lấy lý do cán bộ kế toán đang bận.

Đến buổi làm việc chiều cùng ngày, ông Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc lại bất ngờ cho biết: “Tiền hỗ trợ điện sinh hoạt cho người nghèo (các năm 2015 và 2016) đã rút từ tài khoản kho bạc về chứ tiền không nằm kho bạc nữa”. “Kế toán không báo cáo với tôi nên tôi đinh ninh mọi khoản vẫn nằm trong kho bạc. Số tiền rút về chưa được phát lệnh chi đi đâu cả vẫn nằm ở thủ quỹ. Thủ quỹ giữ tiền đó lại nhằm mục đích gì thì tôi chưa nắm được…” - ông Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, theo các phiếu rút tiền chi hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo từ Kho bạc nhà nước của UBND xã Hòa Lạc, đều có chữ ký và dấu của Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc Lý Văn Dũng. Ngoài ra, trong phiếu rút tiền từ kho bạc còn có chữ ký của kế toán trưởng Vy Thị Hằng và người nhận tiền Đào Văn Toản (Bí thư Đoàn xã). Như vậy có thể nói, việc ông Dũng lý giải là không biết việc cán bộ xã rút tiền là bất hợp lý.

Khi không thể chối cãi trách nhiệm, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Dũng lại vội vàng chữa cháy: “Sai thì sai rồi, trách nhiệm đến đâu tôi sẽ chịu trách nhiệm đến đó. Trách nhiệm của tôi là quản lý chưa chặt chẽ nên mới dẫn đến tình trạng như thế này…”

Liên quan đến sự việc nhận tiền 3 năm mà không trả cho dân nghèo, bà Vy Thị Hằng, kế toán xã Hòa Lạc cho rằng, nguyên nhân là do kế toán và thủ quỹ chưa kết nối được với nhau và tiền mang về két của xã cất không ai mang đi đâu cả. PV tiếp tục hỏi rút về để trong két của xã nhiều năm mà  “quên” không trả cho dân thì có hợp lý không, bà Hằng lại quanh co “do chúng tôi sơ suất”.

Trước sự việc trên, đề nghị ngành chức năng huyện Hữu Lũng và tỉnh Lạng Sơn vào cuộc làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cán bộ liên quan để những chủ trương, chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho người nghèo của nhà nước thực sự phát huy hiệu quả.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Mua vốn góp’ bị khởi kiện

‘Mua vốn góp’ bị khởi kiện

Mặc dù đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, nhưng Công ty TNHH Long Vũ vẫn bị Phòng Đăng ký kinh doanh từ chối ...

Xem nhiều nhất