Cần Thơ: Nhiều cán bộ Thanh tra giao thông kháng cáo bất thành

 

Với lí do cho rằng số tiền nhận hối lộ không như cáo trạng đã nêu, nhóm thanh tra giao thông (TTGT) Cần Thơ nhận hối lộ đã kháng cáo tại phiên phúc thẩm nhằm trốn tránh trách nhiệm, tuy nhiên HĐXX cho rằng không có cơ sở.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Qua 2 ngày 19 và 20/10, tại TP Cần Thơ, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm và tuyên án vụ nguyên 7 cán bộ TTGT Cần Thơ nhận hối lộ.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Bình Thủy), cho rằng số tiền bản thân nhận hối lộ ít hơn rất nhiều so với cáo trạng. HĐXX đã căn cứ vào các lời khai của các bị cáo khác như: Cần, Anh, Tâm, An và lời khai của các doanh nghiệp, cá nhân đã nộp tiền để xem xét.

Theo đó, HĐXX kết luận lời khai của bị cáo Duy là không có căn cứ, chỉ nhằm trốn tránh trách nhiệm. Từ đó, cho thấy lời kháng cáo của bị cáo Duy là không có cơ sở. 

HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội trong thời gian dài, không thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ngoài ra còn cấu kết với các đối tượng bên ngoài để nhận hối lộ.

Hành vi phạm tội của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tổ chức của TTGT và gây phẫn nộ trong xã hội. Do đó cần phải xử phạt thật nghiêm khắc để đảm bảo tính giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ đó, HĐXX đã bác kháng cáo của các bị cáo Tâm, Duy, Cần, Minh, Thiện, Pháp, Lưu. Bản án phúc thẩm đã tuyên bị cáo Duy tù chung thân, Cần 20 năm tù, Hoàng Anh 13 năm tù, Tâm 10 năm tù, Minh 9 năm tù, các bị cáo Pháp, Thiện, Lưu và An mỗi bị cáo 7 năm tù cùng về tội nhận hối lộ.

Đối với bị cáo Võ Hoàng Anh, tòa đánh giá do bị cáo đã khắc phục trên 400 triệu đồng, có nhân thân tốt nên được xem xét, giảm một phần hình phạt, từ 15 năm tù xuống còn 13 năm tù.

Ngoài ra, tòa còn kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra, khởi tố một số doanh nghiệp, cá nhân có hành vi đưa hối lộ trong vụ án này đã được xác định với số tiền lớn và rất lớn.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2016, nhóm cán bộ TTGT TP Cần Thơ đã cấu kết với một số “cò” để thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ. Tổng số tiền các bị cáo đã nhận hối lộ là gần 4 tỉ.

Tuấn Quang

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất