Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

An Bình

Lợi dụng nhu cầu cao về tài chính của người dân về cuối năm, không ít đối tượng đã đưa ra các chiêu trò cho vay tiêu dùng với lãi suất cao, hình thức thủ tục cho vay đơn giản.

Càng về cuối năm, các hình thức cho vay tiêu dùng xuất hiện càng nhiều. Người tiêu dùng mỗi ngày nhận được nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại cho vay tiêu dùng với hàng loạt những ưu đãi hấp dẫn. Nhiều ngân hàng tung ra những gói cho vay với lãi suất thấp đi kèm quà tặng hoặc những giải thưởng hấp dẫn. Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu cao về tài chính của người dân về cuối năm, không ít đối tượng đã đưa ra các chiêu trò cho vay tiêu dùng với lãi suất cao, hình thức thủ tục cho vay đơn giản.

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa là dễ dàng thấy hàng trăm ứng dụng cho vay tiền online với những lời chào mời, cam kết hấp dẫn, thủ tục nhanh gọn…Và nhiều người tiêu dùng do không tìm hiểu kỹ thông tin đã trở thành con nợ của những quỹ tín dụng đen, lâm vào cảnh “ngập nợ”, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng. Hậu quả mà tín dụng đen gây ra không những là sự thiệt hại nặng nề về kinh tế, mà còn kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người nghèo và an ninh trật tự, an toàn xã hội địa phương.

Theo các chuyên gia tài chính, hiện nay hệ thống cho vay tiêu dùng khá đa dạng đã đáp ứng nhiều hơn nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ các loại hình, nếu không sẽ bị lừa vay phải lãi suất cao. Đặc biệt, bên cạnh hệ thống ngân hàng, công ty tài chính hoạt động chính thống, bài bản thì cũng có hàng loạt mô hình biến tướng “tín dụng đen” như cầm đồ, một số app vay tiền online, một số hình thức huy động vốn đa cấp… Do đó, người tiêu dùng cần phải rất cảnh giác với những loại hình này.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi có nhu cầu vay, người vay cần tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của đơn vị cho vay trước khi quyết định nộp hồ sơ vay. Khi trao đổi thông tin với nhân viên tư vấn tín dụng, khách hàng cần hỏi rõ các thông tin của nhân viên tư vấn hoặc yêu cầu nhân viên tư vấn cung cấp hình chụp danh thiếp, tránh tình trạng bị giả mạo đánh cắp thông tin.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để góp phần đẩy lùi tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại cần tăng cường giải pháp cho vay tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn theo phương châm nhanh, gọn, đơn giản…Khi người dân có thể tiếp cận vay từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng thì chắc chắn họ sẽ không phải tìm đến những tổ chức tín dụng đen để rồi “tiền mất, tật mang”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vươn khơi

Vươn khơi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, rất nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm đồng loạt ra khơi, đánh bắt hải sản.

Xem nhiều nhất