Càng làm nghiêm, Đảng càng mạnh

Hoài Vũ (thực hiện)

Công cuộc làm trong sạch bộ máy được đẩy mạnh trong năm 2017, làm dấy lên niềm tin trong xã hội. Vậy làm sao để công cuộc này tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa? Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương- nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an; TS Nguyễn Viết Chức- Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về văn hóa xã hội, UBTƯ MTTQ Việt Nam trao đổi với ĐĐK xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa các vị, xin các vị cho biết cảm nhận của mình về các quyết định của Đảng liên quan đến công tác cán bộ, nhất là việc xử lý hàng loạt những cán bộ từ cấp cao cho đến cán bộ cấp dưới  trong thời gian qua?

Ông Vũ Quốc Hùng: Những việc làm vừa rồi của Đảng trong xử lý cán bộ sai phạm đã có những bước tiến mới làm trong sạch nội bộ.

Có những địa chỉ, mọi người nghĩ không ai dám đụng, không thể đụng tới nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trực tiếp là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành công việc một cách thận trọng, chặt chẽ, chính xác.

Đã làm rõ các sai phạm của tổ chức cũng như nhiều cá nhân, kể cả cơ quan Trung ương lẫn các tỉnh thành. Đó là những bước tiến mới, sự cố gắng mới, được xã hội hoan nghênh. 

PGS TS Lê Văn Cương: Sau khi có Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong năm 2017 đã tạo nên bước ngoặt lớn thể hiện trên 2 phương diện lớn.

Thứ nhất, tất cả các cán bộ cao cấp có liên quan đến vụ Formosa, hay vụ Trịnh Xuân Thanh đều bị xử lý, tiếp đến là xử lý các cán bộ sai phạm do Trung ương quản lý- đây là biểu hiện tích cực.

Thứ hai, xã hội đã cởi mở hơn và hệ thống truyền thông có vai trò vô cùng quan trọng. Tôi đánh giá rất cao báo chí, từ vụ Sở LĐTBXH tại Hải Dương có 43/46 cán bộ là trưởng phó phòng, sau đó đã khui ra tình trạng “cả nhà làm quan”, “cả huyện làm quan” tại nhiều nơi trên cả nước.

Hay vụ Trần Vũ Quỳnh Anh tại Thanh Hóa, con trai nguyên Bí thư Quảng Nam được bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư khi 30 tuổi. Đi tiên phong trong vấn đề này chính là báo chí và đó là thành công.

Nguyên nhân chủ yếu là các quyết tâm chính trị của Đảng bắt nguồn từ quyết tâm chính trị của Bộ Chính trị và người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chưa bao giờ Đảng có quyết tâm chính trị cao như bây giờ. Thời gian qua Đảng làm rất triệt để, mạnh mẽ.

Tôi xin phân tích thế này, như vụ Nguyễn Xuân Anh nếu Đảng không mạnh thì không thể xử được.

Bởi lúc đó ông Nguyễn Xuân Anh là Ủy viên Trung ương trẻ nhất, lại đứng đầu TP Đà Nẵng, một thành phố nổi tiếng cả nước.

Tôi đánh giá cao việc xử lý này, nó thể hiện rõ quyết tâm chính trị cao nhất của Đảng, phản ánh sức mạnh của Đảng.

TS Nguyễn Viết Chức: Thông qua việc xử lý cán bộ sai phạm vừa rồi của Đảng càng khiến người dân tăng thêm niềm tin, bởi không chừa một ai cả, ai có khuyết điểm đều bị xử lý và không có vùng cấm.

Xưa nay chúng ta đều nói là có vùng cấm, “tắm từ vai trở xuống nhưng đầu thì không”.

Nhưng bây giờ rõ ràng là không có vùng cấm, điều đó làm cho nhân dân tin tưởng, lấy lại niềm tin của dân với Đảng.

Điều này cũng mở ra một trang mới kiên quyết phải làm trong sạch Đảng, đồng thời cảnh tỉnh cho tất cả cán bộ đảng viên còn đương chức cũng như đã nghỉ phải tu dưỡng rèn luyện cho xứng đáng với danh hiệu người đảng viên.

Là người tiên phong, lãnh đạo mà không trong sạch vững mạnh thì lãnh đạo ai? Do đó nó mở ra quyết tâm mới, một quá trình vận động của cách mạng Việt Nam.

PV: Trong hàng loạt quyết định, quy định nhằm siết chặt công tác cán bộ thì Đảng đã ban hành Quy định 102 xử lý đảng viên vi phạm. Đây có phải là bước tiếp nối để xử lý triệt để hơn những vi phạm trong thời gian tới, khi nghỉ hưu nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm?

Ông Vũ Quốc Hùng: Cá nhân tôi nhìn nhận Quy định 102 ra đời để phục vụ cho nhiệm vụ thời sự hiện nay, mang tính chất tổng kết, định rõ phương hướng, phương pháp, phạm vi, tính chất trong việc xử lý giúp cho cấp ủy, tổ chức đảng khi xem xét sai phạm của các đồng chí, tổ chức mình.

Đây là đấu tranh để xây dựng nội bộ, cho nên bây giờ không chỉ chống nội xâm là tham nhũng, mà còn chống lại các việc làm sai trái, trái với nguyên tắc sinh hoạt Đảng.

Mọi đảng viên, nhất là đảng viên có chức có quyền phải tuân thủ theo nguyên tắc sinh hoạt Đảng.

Cho nên gần đây một số cán bộ cao cấp của Trung ương hay tỉnh thành bị kỷ luật đều liên quan đến quy tắc tập trung dân chủ.

Nguyên tắc này được ghi trong Điều lệ Đảng, được cụ thể hóa trong Quy định 102, do đó nó có ý nghĩa thực tiễn cũng như khoa học để rút ra các quy định làm cẩm nang cho tổ chức đảng cũng như các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước.

Căn cứ vào đó để xử lý, xem xét các vụ việc cho đồng bộ. 

PGS TS Lê Văn Cương: Tôi đón nhận Quy định 102 với tinh thần tích cực. Tôi cho đấy là Đảng và trực tiếp là Bộ Chính trị đã thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Người đương chức vi phạm xử lý thì không có chuyện gì nhưng người về hưu vẫn bị xử lý thể hiện sự quyết tâm lớn của Đảng. “Giải mã” Quy định 102 có nghĩa trong năm 2018 Đảng sẽ đẩy cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng lên cao hơn nữa, không có kẻ nào phạm tội mà thoát được cả.

PV: Quý vị kỳ vọng gì vào công cuộc làm trong sạch bộ máy của Đảng trong thời gian tới?

Ông Vũ Quốc Hùng: Mọi người mong đợi, mong mỏi Đảng phải làm tiếp, cứ đi một cách vững chắc.

Khó khăn nhưng Đảng từng bước vượt qua, xây dựng chỉnh đốn Đảng có hiệu quả thể hiện quyết tâm lớn.

Tôi vẫn có niềm tin và hy vọng vì đó là quy luật phát triển của xã hội. Không ai có thể đẩy lùi sự tiến hóa của xã hội.

Quyết tâm của Đảng bây giờ đã thấy rõ bằng một loạt những nghị quyết, Đảng đã tự chỉ ra những yếu kém trong nội bộ, tự nhận thấy và chủ động tự đổi mới, tự chỉnh đốn.

Tuy nhiên bây giờ cần phải tăng tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa. Công tác cán bộ phải được chấn chỉnh đồng bộ.  

PGS TS Lê Văn Cương: Cuộc đấu tranh trong năm 2017 đã làm được nhiều việc, lấy được lòng tin của nhân dân, đảng viên.

Đã làm nghiêm thì cần làm nghiêm hơn nữa, làm công bằng.

Đảng càng xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ, đảng viên dù ở bất kỳ vị trí nào thì người dân càng ủng hộ Đảng.

Đảng chỉ có mạnh lên chứ không bao giờ yếu đi.

Càng làm nghiêm thì Đảng càng mạnh, càng làm nghiêm thì dân càng tin, chứ càng giấu giếm khuyết điểm bao che cho nhau thì dân càng mất lòng tin, Đảng càng suy yếu và bị kẻ thù lợi dụng nói xấu.

Nếu làm quang minh, chính đại công khai minh bạch, ở tất cả mọi nơi, đúng pháp luật dân sẽ tin Đảng. Khi dân tin Đảng thì mọi chống phá của kẻ thù cũng không làm gì được cả.

TS Nguyễn Viết Chức:  Bác Hồ nói: “Đảng không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân”.

Nguyễn Trãi cũng đã nói: “Nhân dân là sức mạnh, là nước đẩy thuyền”. Nếu chúng ta cứ làm hỏng sức mạnh ấy không khéo sẽ là sức mạnh lật thuyền. Cho nên cần tôn trọng dân. 

Trong Nghị quyết Đại hội XII đã có chữ “trọng dân” bên cạnh dân biết, dân bàn, dân làm.

Với quyết tâm này tôi tin chắc chắn công cuộc cách mạng của chúng ta sẽ tiến bước, việc xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh cứ đà thế này chắc chắn chúng ta sẽ làm được, niềm tin của nhân dân sẽ được nâng lên.

Có sự đồng thuận trong toàn xã hội, không có sức mạnh nào có thể ngăn cản được sự tiến lên.

Lịch sử đã chứng minh rằng đồng lòng, đồng thuận trong dân từ lãnh đạo cho đến người dân thì sức mạnh vô cùng to lớn. Như Bác Hồ đã căn dặn “sức mạnh nhấn chìm mọi kẻ thù, mọi trở lực”.

Sức mạnh ấy sẽ quét đi những tàn dư, tệ nạn trong toàn Đảng, ngoài Đảng hay toàn xã hội, trong từng gia đình để xây dựng đất nước thực sự đổi mới, một giai đoạn, xã hội dân chủ công bằng và văn minh.

Trân trọng cảm ơn quý vị!

Càng làm nghiêm, Đảng càng mạnh

Phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng chiều 19/1/2018, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong năm 2018, ngành Tổ chức xây dựng Đảng tập trung coi trọng công tác cán bộ thường xuyên, tham mưu, đánh giá, lấy phiếu tín nhiệm giữa kỳ và quy hoạch cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là lãnh đạo chủ chốt. Lấy phiếu tín nhiệm khách quan, trung thực; quy hoạch làm 5 bước nên "khó chạy". 

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương, trọng tâm công tác cán bộ sắp tới là xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt các cấp, trong đó có quy trình, bổ nhiệm… đặc biệt là người đứng đầu xứng đáng.

P.V (ghi)

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Một trong những vấn đề quan trọng được Trung ương cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 6 là tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X về tiếp tục đổi ...

Tin nóng

'Giữ chân' công chức, viên chức

'Giữ chân' công chức, viên chức

Số liệu từ Bộ Nội vụ cho thấy từ năm 2020 đến tháng 6/2022 đã có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Dự báo con số này vẫn sẽ tăng trong thời gian tới. Do đó, dể “giữ chân” công chức, viên chức vào lúc này cần những giải pháp cụ thể, căn cơ.

Xem nhiều nhất