Cảnh giác để chung sống an toàn với dịch bệnh

H.Vũ

Ngày 18/8, tại trụ sở Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sáng 18/8. Ảnh: VGP.
Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sáng 18/8. Ảnh: VGP.

Từng bước khống chế ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Báo cáo về tình hình dịch bệnh hiện nay, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam từng bước được khống chế, hạn chế lây lan rộng ra cộng đồng. Số trường hợp mắc Covid-19 mới đã giảm trong những ngày gần đây. Trung bình 20 trường hợp/ngày trong thời gian từ ngày 3 đến ngày 9/8 xuống khoảng 10 trường hợp/ngày từ 10 đến ngày 17/8. Dự kiến, cuối tháng 8/2020 có thể kiểm soát ổ dịch này. Trên tinh thần cảnh giác tuyệt đối, các lực lượng tiếp tục tăng cường truy vết; mở rộng xét nghiệm cho đối tượng.

Liên quan đến các ca nhiễm ở Hải Dương, nhận định ban đầu của Bộ Y tế cho thấy, nguồn bệnh bắt đầu xâm nhập tại quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương) khoảng từ ngày 25 đến ngày 27/7. Xác định sẽ xuất hiện một số ca nhiễm mới trong cộng đồng thời gian tới, Hải Dương tiếp tục triển khai quyết liệt biện pháp khoanh vùng, dập dịch, truy vết, xét nghiệm. Hiện toàn tỉnh đã xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu; truy vết 800 ca F1; mở rộng xét nghiệm ca F2; lấy mẫu của nhân viên y tế và bệnh nhân ở các bệnh viện, phòng khám và khu vực nghi ngờ.

Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh, Bộ Y tế cử lực lượng tinh nhuệ hỗ trợ Hải Dương xét nghiệm, điều trị trên tinh thần tập trung truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể.

Trong khi đó, từ ngày 23/7 đến ngày 17/8, tại Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp mắc mới. Hầu hết các trường hợp có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến ổ dịch tại Đà Nẵng, 1 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương. Hiện Hà Nội đang khẩn trương triển khai lấy mẫu trên diện rộng. Đến nay, Bộ Y tế phối hợp với Hà Nội lấy 50.602/70.000 mẫu; đã thực hiện xét nghiệm 28.478 mẫu.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, theo ông Long, từ ngày 25/7 đến ngày 17/8, Việt Nam đã xét nghiệm Realtime RT-PCR hơn 342.000 mẫu. Đặc biệt, số lượng xét nghiệm trong các cơ sở bệnh viện đã tăng lên từ 10% lên 40%. Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị toàn bộ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm qua điện thoại thông minh nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém.

Nâng cao mức cảnh báo tại đô thị lớn, nơi tập trung đông người

Về vấn đề vaccine ngừa Covid-19, theo PGS.TS Trần Đắc Phu- Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam, trong trường hợp vaccine được sử dụng ở nước ngoài khi nhập về Việt Nam chắc chắn vẫn phải thử nghiệm trên người để đảm bảo hiệu lực an toàn trước khi được tiêm chủng rộng rãi.

Về các ca nhiễm mới ở Hải Dương, kết quả giải trình tự gen cho thấy, chủng virus SARS-CoV-2 tương đồng với chủng virus đã xuất hiện tại Đà Nẵng trước đó. Hải Dương đã kịp thời áp dụng các biện pháp cần thiết như: giãn cách xã hội tại thành phố Hải Dương; phong tỏa các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; tạm dừng các hoạt động không thiết yếu. Do đó, các chuyên gia cho biết, tình hình dịch bệnh bước đầu được kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Đắc Vinh- Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, ổ dịch ở Hải Dương xuất phát từ không gian mở, rất khó kiểm soát người đến, người đi. Do vậy cần tiến hành đánh giá cụ thể, rút ra bài học để các địa phương thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh tại những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh cao. Bên cạnh các giải pháp y tế, cần triển khai các biện pháp cộng đồng phù hợp, giảm áp lực cho ngành y tế.

Trước nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chuyên gia đề nghị nâng cao mức cảnh báo, đặc biệt tại đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao. Đồng thời bảo vệ chặt các cơ sở y tế, trung tâm dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội; đảm bảo sức khỏe lực lượng y bác sĩ, bộ đội, công an. Các chuyên gia đề nghị, Bộ Y tế tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo xét nghiệm hiệu quả, tiết kiệm.

Không cho phép xét nghiệm Covid-19 dịch vụ theo yêu cầu

Bộ Y tế và các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất không cho phép xét nghiệm Covid-19 dịch vụ theo yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Các phòng xét nghiệm thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm dịch vụ sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Bên cạnh đó, thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương tiếp tục quản lý, tổ chức cách ly chặt chẽ trên 100.000 chuyên gia, người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

Qua kinh nghiệm chống dịch của các nước trên thế giới và Việt Nam, các chuyên gia đề nghị tiếp tục tăng cường giải pháp kỹ thuật định vị người có nguy cơ, phục vụ công tác truy vết và thực hiện xét nghiệm hiệu quả. Bên cạnh việc hoàn thiện và khuyến khích người dân sử dụng ứng dụng Bluezone, nCoV, các chuyên gia đề nghị có thể bắt buộc một số đối tượng sử dụng như chuyên gia từ nước ngoài vào, người ở trong vùng dịch thuộc diện F1, F2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Một trong những yếu tố quyết định thành công của giai đoạn 1 là chúng ta đã bằng tất cả các giải pháp tổng hợp, từ chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động, nêu gương cho đến xử phạt, đã huy động được mọi người dân thực sự vào cuộc chủ động phòng, chống dịch vì mình, vì người thân và toàn xã hội.

Thời gian qua do thực tế chúng ta kiểm soát được dịch bệnh tốt dài ngày cho nên có tâm lý lơi lỏng. Bây giờ là lúc phải nhìn vào thực tế dịch bệnh còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người. Do đó phải tăng cường các giải pháp để thực sự chung sống an toàn trong dịch bệnh.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không để tình trạng nợ đọng văn bản

Không để tình trạng nợ đọng văn bản

Sáng 26/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng chủ trì làm việc với 8 bộ, cơ quan liên quan về tình hình xây ...

Xem nhiều nhất