Cảnh giác với dịch bệnh sau lũ

Thùy An-Thanh Huyền

Tại Quảng Nam, đợt bão lũ vừa qua đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà, làng mạc, tài sản và cả tính mạng của người dân, đó là những nỗi đau quá lớn. Thế nhưng hết bão lũ thì bà con lại phải đối mặt với nguy cơ nhiều loại dịch bệnh bùng phát.

Cán bộ CDC Quảng Nam hướng đẫn người dân cách khử trùng nước nhiễm khuẩn.
Cán bộ CDC Quảng Nam hướng đẫn người dân cách khử trùng nước nhiễm khuẩn.

TS.BS Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) cho biết, chủ động phòng chống dịch bệnh là điều mà người dân cần phải làm để đảm bảo sức khỏe. Vì mưa bão, lũ lụt, làm cho vô số các vi sinh vật, rác, chất thải… cuốn theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn các loại dịch bệnh.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề sau mưa lũ thường mắc các bệnh về da (nấm da, ghẻ, chấn thương da và mô mềm,…); các bệnh đường ruột (tả, thương hàn, tiêu chảy…); các bệnh về đường hô hấp (cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm đường hô hấp); đặc biệt là các bệnh cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ thường tăng lên một cách đáng kể, nguy cơ lây lan nhanh, tạo thành dịch lớn gây nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng.

Rác thải và nguồn nước bị ô nhiễm sau bão lũ là nguyên nhân hàng đầu gây ra các loại dịch bệnh. Để có nguồn nước sinh hoạt an toàn sau mưa lũ, bảo đảm sức khỏe và phòng tránh các dịch bệnh xảy ra ngành y tế Quảng Nam đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn vệ sinh nguồn nước.

Theo TS.BS Kiệm, bên cạnh vệ sinh, khử khuẩn nguồn nước bà con cần dọn vệ sinh môi trường, nhất là trong việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, khu vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi của gia đình. Xác động vật chết phải khử trùng và chôn đúng nơi quy định.

Người dân cần lựa chọn các loại thực phẩm tươi, sạch. Thức ăn được nấu chín trước khi ăn, không sử dụng thực phẩm ôi thiu, nên ăn ngay sau khi nấu, cũng như bảo quản thức ăn đúng cách. Sử dụng nguồn nước đã được khử trùng và đun sôi trước khi uống. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Viêm tụy cấp chiếm 25-75 trường hợp/100.000 dân/năm, trong đó có 10-30% có thể tiến triển thành ca nặng và rất nhiều trường hợp có nguyên nhân là do lạm dụng bia ...
Số hóa hồ sơ sức khỏe

Số hóa hồ sơ sức khỏe

BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin, năm 2023, toàn ngành sẽ tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính... Trong ...

Tin nóng

Lóc động mạch chủ - nguy cơ đột tử cao

Lóc động mạch chủ - nguy cơ đột tử cao

Lóc thành động mạch chủ hay còn được gọi là bóc tách động mạch chủ. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong việc chẩn đoán và điều trị song đó vẫn là một bệnh lý chết người với tỷ lệ tử vong cao.

Xem nhiều nhất