Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhi 5 tuổi suy tim cấp nặng

Theo PLO

Ngày 11/6, khoa Tim Mạch BV Nhi đồng 2 TP HCM cho biết vừa cứu sống một bệnh nhi N.T.N.Đ. (5 tuổi, ngụ ở tỉnh Ninh Thuận) bị suy tim cấp, hở van 2 lá nặng do đứt dây chằng lá sau van 2 lá.

Bệnh nhi được BV tỉnh Ninh Thuận chuyển đến BV Nhi đồng 2 trong tình trạng khó thở và suy tim nặng. Tại khoa Cấp cứu của BV Nhi đồng 2, bệnh nhi được chẩn đoán bị suy tim cấp và hở van 2 lá nặng.

Kèm theo đó là biểu hiện suy tim nặng phải được hỗ trợ thở máy, từ nội khí quản liên tục trào bọt hồng, tim ngày càng to hơn, biểu hiện phù phổi ngày càng nặng, huyết áp không kiểm soát được, không đáp ứng điều trị với nội khoa. Các bác sĩ đã hội chẩn và đi đến quyết định phải phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Theo ThS BS Phan Thành Thọ - Khoa Tim Mạch, BV Nhi Đồng 2, cho biết trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ thấy bệnh nhân bị đứt dây chằng lá sau van 2 lá gây hở van 2 lá nặng. Các bác sĩ phải tạo hình vòng van 2 lá và tạo hình dây chằng bị đứt bằng vòng van nhân tạo cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày hồi sức sau phẫu thuật, bệnh nhi đã cai được máy thở, hiện đang thở oxy và ăn uống được, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.

Được biết trước đó cháu Đ. đã được chẩn đoán bị Hội chứng Marphan, có hở van 2 lá trung bình, đang điều trị nội khoa. Trong lần bệnh này, bệnh nhi có biến chứng đứt dây chằng lá sau cấp tính gây suy tim và phù phổi cấp nặng, nếu không được các bác sĩ của BV Nhi đồng 2 điều trị và phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Trong 3 trường hợp mắc bệnh Whitmore có 2 trẻ em ở tỉnh Thanh Hóa điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Trời lạnh, đề phòng đột quỵ

Trời lạnh, đề phòng đột quỵ

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ Trong đó, phần lớn là bệnh nhân trên 45 tuổi.

Tin nóng

Cẩn trọng ngộ độc khi uống vitamin A quá liều

Cẩn trọng ngộ độc khi uống vitamin A quá liều

Vitamin A, còn có tên gọi khác là retinol - một chất thiết yếu cho con người thuộc nhóm vitamin tan trong dầu. Với trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A, khi uống quá liều có thể gặp các phản ứng mạnh dẫn tới ngộ độc cấp.

Xem nhiều nhất