Câu chuyện về miễn học phí

  Đoàn Xá

Mấy ngày gần đây, hàng ngàn phụ huynh ở khu vực TP Hồ Chí Minh đang ngóng chờ thông tin xung quanh việc miễn học phí với học sinh ở bậc mầm non (5 tuổi) và bậc THCS. Mặc dù đây là tín hiệu tích cực, giúp nhiều gia đình, nhất là các gia đình nghèo, đông con bớt đi một khoản đáng kể nhưng việc này cũng tạo ra nhiều hệ lụy, nhất là đối với các trường ngoài công lập.

Theo quy định hiện hành ở thành phố, các học sinh bậc tiểu học là đối tượng đang hưởng chế độ miễn học phí. Tuy nhiên, với mục đích nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia học tập, TP HCM đang hoàn thiện cơ sở pháp lý để tiến hành việc miễn học phí với các đối tượng học sinh mầm non (5 tuổi) và học sinh bậc THCS.

Nghĩa là, học sinh bắt đầu từ 5 tuổi cho tới khi học hết bậc THCS (lớp 9) tại hệ thống trường công lập ở TP HCM sẽ không phải đóng học phí. Dự kiến, quy định này sẽ được áp dụng từ đầu năm 2019. 

Theo nhiều người, việc miễn học phí, nhất là với bậc THCS sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, thực tế tại TP HCM những năm gần đây, tình trạng thiếu trường lớp, phòng học dịp đầu năm học vẫn xảy ra. Nếu miễn học phí, chắc chắn số lượng học sinh khối công lập sẽ tăng, tạo thêm áp lực hạ tầng trường lớp trên địa bàn.

Đặc biệt, hiện nay “cuộc chiến” thi vào công lập ở bậc THPT tại TP HCM đang rất lớn, nếu miễn học phí bậc THCS thì rất dễ xảy ra tình trạng, các em sau khi hoàn thành bậc tiểu học phải bước vào một kỳ thi xét tuyển gắt gao để vào được bậc THCS hệ công lập nhằm hưởng chế độ ưu tiên.

Cuối cùng, miễn học phí tuy cần thiết nhưng thực tế, với thu nhập bình quân của người dân ở TP HCM, số tiền học phí mà phụ huynh đang đóng ở bậc THCS cũng không quá lớn. Cụ thể, học sinh THCS phải đóng từ 85.000 đến 100.000 đồng (tùy quận, huyện) mỗi tháng.

Nghĩa là, một năm học chưa tới một triệu đồng. Đây không phải là vấn đề cốt lõi của hệ thống giáo dục ở TP HCM bởi điều quan trọng nhất mà phụ huynh, học sinh cần hiện nay là chất lượng giáo dục hay việc minh bạch các khoản thu khác chứ không chỉ có học phí. 

Nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan quản lý giáo dục đặc biệt là chính quyền thành phố cần tạo sân chơi tương đối bình đẳng giữa hệ thống trường công và tư trên địa bàn bởi các trường tư thực chất là doanh nghiệp, phải đóng thuế. Trong khi nguồn tiền thuế từ trường tư lại được sử dụng để tạo thêm lợi thế với hệ thống trường công. 

Vì vậy, việc miễn học phí hệ công lập cần đi đôi với tạo thêm các điều kiện khác với hệ thống trường ngoài công lập cùng bậc để tạo ra một môi trường giáo dục bình đẳng, lành mạnh hơn, nếu không, sẽ rất khó kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào giáo dục như hiện nay.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất