Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường

Tuệ Phương

Những năm qua, MTTQ các cấp quận Long Biên, TP Hà Nội đã nỗ lực vận động người dân thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với việc thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp”.

Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường 

Những câu lạc bộ môi trường đã góp phần mang lại cảnh quan sạch đẹp cho nhiều tuyến đường, con phố.

Bất kỳ ai sang quận Long Biên cũng thấy một cảm giác khác lạ. Những con phố thoáng, rộng, những tuyến phố lớn ngoài hai hàng cây xanh ven đường, còn có dải phân cách xanh ở giữa. Nhiều tuyến phố hoa nở quanh năm, được người dân gọi là những “tuyến phố nở hoa”. 

Quận Long Biên có lợi thế của một quận mới, khi được quy hoạch hạ tầng đồng bộ, các tuyến đường được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Nhưng để gìn giữ không gian xanh, sạch, đẹp và còn làm thêm cảnh quan, môi trường, có sự đóng góp không nhỏ của các phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, gắn với việc thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp” do MTTQ quận Long Biên phát động.

Những năm qua, việc giữ gìn trật tự văn minh đô thị là nhiệm vụ chung của thành phố nhưng quận Long Biên đã có cách làm bài bản, sáng tạo. Thường trực MTTQ xác định, dù các cơ quan chuyên môn, lực lượng gìn giữ trật tự đô thị có làm việc tích cực đến mấy cũng không thể giải quyết gốc rễ vấn đề nếu không có được sự ủng hộ của nhân dân. 

Trước kia, mỗi khi phát động phong trào, các lực lượng ra quân rầm rộ để dọn dẹp vệ sinh môi trường, giải toả lấn chiếm vỉa hè các tuyến phố. Song, thường sau khi ra quân một thời gian, phong trào lại “đuối” dần. Những điểm đen về rác thải, vệ sinh môi trường lại tái diễn, các thảm cỏ, dải cây xanh lại bị vứt rác bừa bãi. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Long Biên Ngô Thanh Xuân cho biết: “Trong cộng đồng dân cư, luôn có những tấm gương tích cực gìn giữ vệ sinh, môi trường, làm đẹp cảnh quan. MTTQ đã có sáng kiến thành lập mô hình “Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường” ở tất cả các địa bàn. Cùng với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, là những cá nhân nhiệt tình với công tác tại địa phương. Mục tiêu đề ra khi thành lập Câu lạc bộ là để việc gìn giữ Long Biên sáng – xanh – sạch – đẹp không chỉ là qua các phong trào mà trở thành công việc thường xuyên. Các câu lạc bộ có lịch hoạt động liên tục hàng tuần, hàng tháng. Từ hoạt động của Câu lạc bộ, sẽ lan toả ra cả cộng đồng”.

Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường đầu tiên đã ra đời tại phường Việt Hưng. Chỉ sau một thời gian ngắn, 14/14 phường đều có câu lạc bộ. Đến nay, toàn quận đã có 18 câu lạc bộ với sự tham gia của hàng nghìn hội viên. Các câu lạc bộ rà soát tình hình trật tự, vệ sinh môi trường tại địa bàn mình, lên kế hoạch tổ chức làm đẹp môi trường theo từng tuần, từng tháng. 

Các câu lạc bộ phối hợp tích cực với các đoàn thể, tận dụng thế mạnh của từng đoàn thể để làm đẹp môi trường. Từ hoạt động này đã xuất hiện những mô hình hay như: Mô hình Hội Cựu Chiến binh phường Ngọc Thuỵ, Bồ Đề, Thượng Thanh chăm sóc, cắt tỉa cây hoa giấy, hoa nguyệt quế dọc đê tả sông Hồng; Hội LHPN phường Thượng Thanh, Ngọc Lâm, Sài Đồng, Việt Hưng... biến điểm tập kết rác thành vườn hoa; hay mô hình “đường nở hoa” ở phường Giang Biên, Phúc Đồng, Phúc Lợi, Long Biên...

Sau khi làm vườn hoa, hàng tuần, Hội LHPN phối hợp với nhân dân cắt tỉa, chăm sóc cây và hoa. Thấy vườn hoa và tuyến đường đẹp, người dân tự giác bỏ rác đúng nơi quy định. Ông Nguyễn Đắc Sơn, người dân phường Bồ Đề cho biết: “Mỗi khi đi qua khu vực này, ai cũng thấy ái ngại. Nhưng gần đây tôi rất ngạc nhiên khi thấy bãi rác đã thành vườn hoa. Không chỉ phường Bồ Đề, nhiều vườn hoa nhỏ xinh đẹp mắt xuất hiện khắp nơi. Trước đây khu vực dốc cầu Long Biên và gầm cầu thường tối tăm, ít người dám dừng chân thì nay cũng sáng sủa, sạch đẹp”. 

Những tuyến đường nở hoa có thể thấy khắp nơi trên địa bàn quận Long Biên. Những buổi sáng, không khí lao động, chăm sóc các tuyến đường sôi nổi khắp nơi trên toàn địa bàn. Phường Phúc Lợi cũng là một trong những địa bàn diễn ra các hoạt động “xoá điểm đen” về rác sôi nổi nhất. Toàn phường đã xây dựng được tới 6 vườn hoa.

Chỉ hơn mười năm trước, Long Biên mới chân ướt, chân ráo “từ làng lên phố”. Nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, từ Đảng uỷ, chính quyền, cho đến hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, không chỉ hạ tầng mà nếp sống của người dân đã thay đổi, ý thức giữ gìn cảnh quan đô thị được nâng cao. Long Biên xứng đáng là một quận mới, năng động, văn minh ở cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất