Chăm lo đời sống đoàn viên công đoàn

Tuệ Phương

Nhằm nâng cao đời sống của đoàn viên công đoàn, Liên đoàn Lao động quận Long Biên, Hà Nội đã có nhiều sáng tạo trong hoạt động. Điển hình như việc ký kết với các doanh nghiệp tặng thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn, tặng quà, hỗ trợ các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn…

Đoàn viên công đoàn được mua hàng hóa với giá ưu đãi tại số 49, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

Hợp tác với doanh nghiệp chăm lo cho người lao động

Quận Long Biên là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, nhiều công ty lớn như: Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng, KCN Hanel, Công ty May 10… Bởi thế, địa bàn quận Long Biên có nhiều công nhân, trong đó, không ít công nhân tỉnh xa, điều kiện kinh tế còn gặp khó khăn. 

Chính vì điều này, cùng với các hoạt động bảo đảm quyền lợi của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), hoạt động nhằm cải thiện đời sống tinh thần, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã có nhiều sáng tạo trong nâng cao đời sống vật chất của người lao động. Trong quá trình làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, Thường trực LĐLĐ quận đã đề xuất với các doanh nghiệp hợp tác, xây dựng chương trình cấp thẻ ưu đãi cho ĐVCĐ. 

Nhận thức được hình thức này có thể đem lại lợi ích cho cả hai bên, ngày 23/5/2017, LĐLĐ quận Long Biên đã ký kết Chương trình hợp tác với 13 doanh nghiệp. 1.000 đoàn viên công đoàn thuộc 17 công đoàn cơ sở trên địa bàn quận, từ tháng 5 đã có thể mua hàng, sử dụng sản phẩm, dịch vụ giảm giá tại nhiều doanh nghiệp như: Giảm 20% khi mua sơn tại Đại lý sơn Trường Giang; giảm từ 3-5% khóa đào tạo lái xe tại Công ty CP Vận tải ô tô hàng không; giảm 50% giá các loại thẻ tập yoga tại Công ty TNHH Thương mại Việt Tuấn; giảm 10% các sản phẩm như bàn, ghế, sofa, phòng khách, giường, tủ kệ... tại Cửa hàng nội thất Hiền My... 

Đến nay, sau 3 tháng triển khai, hình thức cấp thẻ ưu đãi cho ĐVCĐ đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Chị Thái Thị Thu Huyền, công tác tại Trường Mầm non Hoa Sữa, người thường xuyên mua hàng tại điểm bán hàng ưu đãi cho ĐVCĐ (số 49 đường Thạch Bàn) cho biết: “Mỗi lần mua hàng tôi được chiết khấu vài chục nghìn đồng. Tính ra mỗi tháng, có thể tiết kiệm cả trăm nghìn đồng. Điều này rất có ý nghĩa với ĐVCĐ chúng tôi, nhất là những ĐVCĐ có cuộc sống còn khó khăn”. 

Ngoài việc mua hàng tiêu dùng hàng ngày, với những cặp vợ chồng mới lập gia đình, hay những gia đình mua sắm các thiết bị, tiện nghi có giá trị cao cũng thu được nhiều lợi ích. Chẳng hạn như khi mua hàng nội thất, thiết bị điện tử, điện lạnh… tại Công ty TNHH Thương mại Việt Tuấn, đã có những ĐVCĐ nhận được mức ưu đãi lên đến cả triệu đồng. Bà Phan Thị Thu Hằng, Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên cho biết: “Việc triển khai chương trình cấp thẻ ưu đãi không chỉ có lợi đối với các ĐVCĐ mà còn giúp các doanh nghiệp tham gia chương trình liên kết có thêm nguồn khách hàng thân thiết, góp phần tăng doanh thu, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là hoạt động cụ thể hóa cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Vì lợi ích công đoàn viên

Từ lợi ích thiết thực này, sau đợt 1 thí điểm, dự kiến, cuối năm nay, LĐLĐ quận Long Biên sẽ cấp thẻ đợt 2 cho 5.000 cho ĐVCĐ. Đợt 3 sẽ cấp vào đúng dịp Tháng Công nhân 2018, nâng tổng số ĐVCĐ được cấp thẻ trên địa bàn lên con số 11.000 người. Cùng với đó LĐLĐ quận đẩy mạnh mở rộng chương trình bằng việc ký kết hợp tác với các trường học, tạo điều kiện cho con ĐVCĐ được gửi trẻ, học tập tại nhà trẻ, trường học công lập, được sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao tại địa phương, khu dân cư; hỗ trợ, tạo điều kiện cho ĐVCĐ được thuận tiện trong việc sử dụng các dịch vụ công tại địa phương như: đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú, cấp giấy khai sinh, các hoạt động chứng thực tư pháp cũng như các đơn vị viễn thông, điện lực, bệnh viện... nhằm mở rộng các mặt hàng, dịch vụ được giảm giá cho các ĐVCĐ cũng như tăng số lượng ĐVCĐ được hưởng ưu đãi.

Thiết thực hưởng ứng “Năm vì lợi ích ĐVCĐ”, các tổ chức công đoàn trên địa bàn còn vận động các doanh nghiệp có chương trình hỗ trợ công nhân nói chung, ĐVCĐ nói riêng. Điển hình trong số đó phải kể đến việc Tổng Công ty May 10 đầu tư hơn 15 tỷ đồng xây dựng ký túc xá cho 200 công nhân, với các điều kiện sinh hoạt bảo đảm vệ sinh cũng như chất lượng. 

Trước đó Tổng Công ty May 10 cũng đầu tư điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân, cải tạo, nâng cấp nhà ăn công nhân… Từ  những hoạt động hiệu quả của LĐLĐ quận Long Biên, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội sẽ nhân rộng các mô hình hỗ trợ công nhân, ĐVCĐ, nhất là việc liên kết làm thẻ mua hàng ưu đãi tại các quận, huyện khác, nhằm nâng cao đời sống người lao động trên địa bàn thủ đô.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất