Chấn chỉnh tình trạng người dân không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

 

Việc đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ sự an toàn cho người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông và việc làm này đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những người chấp hành tốt quy định vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm, nhất là người dân ở vùng nông thôn tại địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Công an huyện Sơn Tịnh đang xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Trên các tuyến đường nông thôn huyện Sơn Tịnh vẫn còn tình trạng nhiều người dân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Điều này không chỉ đe dọa đến tính mạng người tham gia giao thông, mà còn gây bức xúc với những người chấp hành đúng các quy định về an toàn giao thông (ATGT).

Ở khu vực miền núi của huyện Tịnh Giang, Tịnh Đông, Tịnh Hiệp,… không khó để bắt gặp những trường hợp vi phạm. Sáng ngày 4-7, chỉ khoảng 10 phút phóng viên đã ghi nhận được 7 trường hợp người dân đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Trên tuyến đường nông thôn người dân vô tư không đội mũ bảo hiểm.

Số người không chấp hành đúng các quy định về ATGT đủ mọi lứa tuổi, cả nam và nữ.  Ông Lê Quang Mỹ, người dân xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh cho biết: “Đại bộ phận người dân ở đây chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, nhưng vẫn còn một số hiếu ý thức, lúc rượu chè vô rồi chở 2, chở 3 không đội mũ bảo hiểm”.

Thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Tại các trục đường xã, thôn của huyện đều xảy ra tình trạng nhiều người dân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, một số người dù đã đội mũ bảo hiểm song lại không cài quai, hoặc sử dụng mũ không đạt chất lượng để đối phó với các lực lượng chức năng mà chưa thật sự chú trọng việc đảm bảo an toàn cho chính mình.

Phụ nữ vùng nông thôn không đội mũ bảo hiểm rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Châu Thế Hưng - Trưởng Công an xã Tịnh Đông cho biết: “Người dân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông do ý thức kém, có trường hợp đưa ra lý do như đi đón trẻ đi học thì cự ly đi lại ngắn, gần nên không đội. Điều này rất nguy hiểm và cần phải chấn chỉnh.

Thời gian qua, Công an xã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về chấp hành đúng các quy định về giao thông, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm, tuy nhiên việc chấp hành vẫn chưa triệt để”.

Ông Hưng cho biết thêm, trên các tuyến đường người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn còn xảy. Do thôn Tân An giáp giới với Trà Bồng việc tuần tra, kiểm soát khó khăn. Công an xã đã phối hợp với các hội đoàn thể phụ nữ, nông dân, người cao tuổi chú trọng tuyên truyền đội mũ bảo hiểm cho người dân khi tham gia giao thông ở khu vực này.

Trên các tuyến đường trên địa bàn huyện từ Quốc lộ 24B cho đến đường liên xã, liên thôn, nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ với các lỗi: phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người cho phép, điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia; không có giấy phép lái xe.

Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông nông thôn trong thời gian qua là ý thức người tham gia giao thông còn kém.

Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT làm hàng quán, phơi rơm rạ, lúa... diễn ra thường xuyên. Phương tiện giao thông gia tăng nhanh chóng trong khi hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập.  

Để đảm bảo an toàn giao thông ở các vùng nông thôn trong thời gian tới, cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các vi phạm.     

Thu Phượng - Như Đồng  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bộ sưu tập xe hơi hoành tráng của Stormzy

Bộ sưu tập xe hơi hoành tráng của Stormzy

Dưới đây là bộ sưu tập xe ô tô đáng kinh ngạc, hoành tráng của Stormzy, bao gồm một chiếc Mercedes 110.000 bảng Anh và một chiếc Lamborghini 200.000 bảng Anh.

Xem nhiều nhất