Chân dung hai nữ ứng cử viên Tổng giám đốc WTO

Bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria), từng đảm nhiệm các vị trí cao cấp của WB tại Mỹ, trong khi bà Yoo Myung-hee (Hàn Quốc) có nhiều thành công trong đàm phán thương mại với các nước.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee (trái) tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/7/2020 và Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala tại Geneva ngày 15/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee (trái) tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/7/2020 và Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala tại Geneva ngày 15/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo thông báo của Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Đại sứ New Zealand David Walker, vòng 3 cuộc tham vấn của tiến trình lựa chọn ứng cử viên vào vị trí tân Tổng giám đốc WTO sẽ bắt đầu từ ngày 19/10 đến ngày 27/10 sau khi các Thành viên WTO đã hoàn thành vòng tham vấn thứ 2.

Tổng giám đốc thứ 7 của WTO sẽ là một phụ nữ sau khi hai nữ ứng cử viên gồm bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và bà Yoo Myung-hee của Hàn Quốc lọt vào vòng tham vấn cuối cùng.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, hai nữ ứng cử viên Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và Yoo Myung-hee của Hàn Quốc đã được lựa chọn trong số 5 ứng cử viên của vòng 2, sẽ vào tiếp vòng tham vấn thứ 3 và cũng là vòng cuối cùng để đi đến quyết định người kế nhiệm ông Roberto Azevêdo, Tổng giám đốc WTO đã từ nhiệm.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, ứng cử viên của Nigeria, từng giữ vị trí Bộ trưởng Tài chính Nigeria và từng đảm nhiệm các vị trí cao cấp của Ngân hàng thế giới tại Washington D.C. (Mỹ), hiện nay là Chủ tịch Liên minh vắcxin.

Ứng viên Yoo Myung-Hee là Bộ trưởng Thương mại đầu tiên của Hàn Quốc, một nhà đổi mới, nhà đàm phán và người tiên phong trong suốt 25 năm làm việc trong lĩnh vực thương mại. Bà đã cống hiến cho sự nghiệp phát triển trong lĩnh vực thương mại đa phương từ năm 1995. Khi đó, bà phụ trách các vấn đề của WTO tại Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng với qua vai trò là chiến lược gia FTA chủ chốt của Hàn Quốc. Gần đây, bà từng tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), FTA Hàn Quốc-Trung Quốc và đàm phán lại FTA Hàn Quốc-Hoa Kỳ(KORUS).

Ứng viên Yoo Myung-Hee là hiện Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, đã có kinh nghiệm ký kết các FTA trong hàng chục năm qua, do đó, bà là ứng viên phù hợp để lãnh đạo cải cách WTO. Hiện nay, có đánh giá cho rằng bà Yoo là người có khả năng làm trung gian cân bằng giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nước đang phát triển hiện để có thể đương đầu với một loạt các cuộc khủng hoảng của WTO đồng thời bình thường hóa chủ nghĩa đa phương .

Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Walker nhấn mạnh rằng mục tiêu cuối cùng của tiến trình lựa chọn là đảm bảo quyết định đồng thuận của các thành viên.

Đại hội đồng là cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO ngoài Hội nghị Bộ trưởng họp hai năm một lần.

Tại vòng 3, các thành viên WTO sẽ tham vấn bí mật với Bộ ba gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO và 2 Điều phối viên (Chủ tịch Cơ quan giải quyết tranh chấp và Chủ tịch Cơ quan rà soát chính sách thương mại).

Dựa trên lựa chọn của các nươc thành viên, bộ ba này sẽ đưa ra đánh giá về việc ai trong số hai ứng cử viên có nhiều khả năng đạt được sự đồng thuận của các nước thành viên và trở thành Tổng giám đốc thứ 7 của WTO.

Sau vòng tham vấn thứ 3, Chủ tịch Đại hội đồng WTO sẽ triệu tập cuộc họp các Trưởng Phái đoàn tại WTO để thông báo kết quả cho các thành viên WTO.

Tiến trình lựa chọn tân Tổng giám đốc WTO được bắt đầu vào ngày 14/5/2020 khi cựu Tổng giám đốc Azevêdo thông báo từ chức một năm trước khi hết nhiệm vụ và rời nhiệm sở vào ngày 31/8.

Chủ tịch Đại hội đồng Walker ngay lập tức tiến hành các thủ tục bổ nhiệm Tổng giám đốc theo quy trình đã được thống nhất tại văn bản hướng dẫn năm 2002.

Các hướng dẫn này yêu cầu Chủ tịch Đại hội đồng phải bắt đầu tham vấn với các nước thành viên về việc lựa chọn tân Tổng giám đốc càng sớm càng tốt và “có thể thiết lập thời hạn nhanh nếu cần khi tham khảo ý kiến của các Thành viên”.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh thời đại dịch

Bệnh thời đại dịch

Giới nghiên cứu cho rằng, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, dịch Covid-19 còn gây ra những rối loạn tâm thần kéo dài, kể ca sau khi thế giới đã ...
Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Ayanna Williams (sinh sống tại Houston, bang Texas, Mỹ) từng lập kỉ lục Guinness thế giới về người có bộ móng dài nhất thế giới vào năm 2017, với tổng chiều dài lên ...
Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Đó là bà Yerrametti Mangayamma (73 tuổi) và chồng Raja (82 tuổi), người Ấn Độ đã sinh được một cặp sinh đôi vào năm 2019.

Tin nóng

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.

Xem nhiều nhất