Chàng trai Nùng và mô hình lập nghiệp

Khuất Linh

Thành quả sau gần 3 năm khởi nghiệp của chàng thanh niên trẻ này là khu vườn trồng hoa lan cho thu nhập rất cao.

Chàng trai Nùng và mô hình lập nghiệp

Mô hình vườn hoa Lan của anh Lục Văn Ninh tại Thị trấn Bắc Hà.

Là một trong số đoàn viên tiêu biểu trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước” năm 2017, chàng trai trẻ Lục Văn Ninh, sinh năm 1992, ở Tổ dân phố Na Quang 1, thị trấn Bắc Hà, tỉnh Lào Cai khá thành công với mô hình trồng lan rừng kết hợp kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nông sản địa phương cho thu nhập trung bình 35 triệu đồng/tháng, đồng thời giải quyết việc làm cho 11 lao động địa phương lúc nông nhàn. Thành quả sau gần 3 năm khởi nghiệp của chàng thanh niên trẻ này là khu vườn trồng hoa lan rừng.

Khu nhà xưởng của Ninh mỗi ngày đều có từ 3 đến 7 nhân công đang làm việc, thu nhập của họ hiện khoảng 3 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn phụ thuộc doanh số bán ra của sản phẩm. Công việc cũng rất đơn giản, chủ yếu là nhận đơn hàng, sau đó đóng gói và chuyển hàng qua đường bưu điện hoặc gửi xe khách đến người mua... Không dừng lại ở đó, chàng thanh niên trẻ này và bạn bè cùng chí hướng tiếp tục mở rộng kinh doanh, thu mua các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nông sản địa phương như (Cây dược liệu; nông cụ sản xuất, thổ cẩm và các sản phẩm rau, củ quả của địa phương) để kiếm thêm thu nhập.

Qua chia sẻ, Ninh cho biết: Cơ duyên  khởi nghiệp đến với em cũng rất tình cờ. 3 năm trước khi thấy lan nhánh lan đang trồng chăm sóc tại nhà nở hoa rất đẹp, em đã chụp và đăng một số hình ảnh của lan rừng trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà lên zalo, facebook và được mọi người bình luận, chia sẻ rất đông, thậm chí một số người ở xa cũng gọi điện hỏi thăm và có nhu cầu cầu đặt mua lan rừng. Kể từ đó, Ninh dành thời gian tìm hiểu kĩ hơn về cách trồng, chăm sóc và nhân giống hoa lan, em nhận thấy thị trường tại Bắc Hà khá phong phú tuy nhiên ít người đầu tư vào lĩnh vực này, nên đã mày mò tìm hiểu, rút kinh nghiệm để xây dựng vườn lan của riêng mình. 

Ông Lục Văn Chương- Bí thư Đoàn thị trấn nhận xét: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, đoàn viên Lục Văn Ninh còn là điển hình tiên tiến trong phong trào “ thanh niên làm chủ đất nước năm 2017”  của thị trấn Bắc Hà vinh dự nhận giấy khen của huyện. Hiện nay, Mô hình trồng hoa lan của Ninh là điểm sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ở thị trấn Bắc Hà, không những mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho 5 ĐVTN trên địa bàn với mức thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên. 

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Ninh cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa lan cũng như tìm kiếm, nhân giống nhiều hơn các giống lan bản địa quý đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, nâng cao hiệu quả kinh doanh, buôn bán từ việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản địa phương nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bền vững hơn cho mô hình khởi nghiệp của mình, đồng thời giúp đỡ được nhiều ĐVTN có việc làm, thu nhập ổn định từ mô hình này.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất