Chất cấm trong chăn nuôi đã giảm

Phương Nguyên

Trong tháng 1-2016, kết quả kiểm tra của 30/63 tỉnh/thành phố cho thấy, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP đã tăng lên 94,6% (năm 2015 là 82%). Sở dĩ có điều này là do ngoài tăng cường quản lý của các cơ quan chức năng thì còn do Bộ Luật hình sự 2015 có hiệu lực với quy định việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự.

Chất cấm đã được ngăn chặn ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi khi 100% mẫu thức ăn của các doanh nghiệp bị kiểm tra đột xuất và đều không phát hiện có chất cấm Salbutamol và chất tạo màu công nghiệp Auramine. Tuy nhiên, một số trang trại vẫn có hiện tượng sử dụng những loại chất cấm này.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, qua báo cáo của đoàn thanh tra của Bộ và địa phương số mẫu phát hiện dương tính với chất cấm đã giảm đi khá nhiều so với tháng 12-2015. Trong tháng 1-2016, Thanh tra Bộ đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, gồm 20 doanh nghiệp ở phía Bắc và 11 doanh nghiệp ở phía Nam; lấy 207 mẫu thức ăn chăn nuôi kiểm tra và đều không phát hiện có chất cấm Salbutamol và chất tạo màu công nghiệp Auramine. 

Việc các doanh nghiệp không sử dụng chất cấm để trộn vào thức ăn, theo lý giải của lãnh đạo Thanh tra Bộ, là do thời gian qua Thanh tra Bộ, C49 (Bộ Công an) đã vào cuộc quyết liệt nhằm phát hiện và ngăn chặn những hành vi sử dụng chất cấm và áp dụng chế tài xử lý nghiêm khắc, nên đã tạo ra sự răn đe rất lớn. Đặc biệt, khi Bộ Luật hình sự 2015 có hiệu lực, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự (Điều 190 và 317) nên doanh nghiệp tỏ ra e ngại. Bên cạnh đó, nguồn cung chất cấm từ các công ty dược cũng được các cơ quan chức năng ngăn chặn, không để tuồn ra thị trường. 

Tuy nhiên, việc kiểm tra mẫu nước tiểu ở một số trang trại vẫn còn hiện tượng sử dụng chất cấm dù tỷ lệ này đã giảm đáng kể - số mẫu nước tiểu có chất cấm đã giảm từ 15-26% xuống còn 4- 9%. Việc một số trang trại còn sử dụng chất cấm, chủ yếu từ nguồn trôi nổi do các thương lái, đại lý cung cấp nhằm vỗ béo lợn để bán trong dịp Tết. 

Thực tế trên cho thấy, tình hình kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi đang được các cơ quan chức năng ở Trung ương và các địa phương triển khai quyết liệt, nhất là từ khi áp dụng kít thử nhanh trong kiểm tra nước tiểu vật nuôi thì hầu hết các địa phương đều vào cuộc và phát hiện thêm các điểm mới có dương tính với chất cấm. Hiện nay, Cục Chăn nuôi và Cục Thú y đang phân phát khoảng 8.000-9.000 kit thử nhanh chất cấm trong nước tiểu đến các đơn vị có liên quan. Theo đánh giá của Cục Thú y, việc dùng kit thử nhanh chất cấm cho kết quả tương đồng đến 98% so với phương pháp xét nghiệm hiện nay. 

Trong tháng 1-2016, kết quả kiểm tra của 30/63 tỉnh/thành phố cho thấy, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP đã tăng 94,6% (năm 2015 là 82%); 61,7% cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra (năm 2015 là 63%).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu vượt rào cản

Xuất khẩu vượt rào cản

Việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng lần thứ tư liên tiếp trong hơn 1 tháng qua ảnh hưởng mạnh tới ngành vận tải, từ đó tác động lên xuất - nhập khẩu hàng hóa.

Xem nhiều nhất