Chất vấn tại HĐND TP Hà Nội: Nóng các vấn đề về giải quyết khiếu nại và dự án ‘treo’

Nguyên Khánh

Nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc trong lĩnh vực quản lý đất đai với các dự án chậm triển khai và vấn đề xử lý khiếu nại tố cáo của công dân còn chậm là những vấn đề nóng tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội chiều nay, 6/12.

Chất vấn tại HĐND TP Hà Nội: Nóng các vấn đề về giải quyết khiếu nại và dự án ‘treo’

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên chất vấn.

Còn sự đưa đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan

ĐB Nguyễn Thị Kim Dung (Gia Lâm) chất vấn, qua báo cáo và tiếp xúc cử tri ở huyện Gia Lâm cho thấy, dù huyện triển khai thực hiện rất quyết liệt nhưng còn một số vụ việc tồn tại. Về tố cáo, vẫn tồn tại 3 kết luận chưa được tổ chức thực hiện dứt điểm. Quá trình tổ chức thực hiện việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn vướng mắc, UBND huyện đã có nhiều văn bản báo cáo xin ý kiến hướng dẫn, UBND TP cũng đã có văn bản tháng 4 giao Thanh tra TP chủ trì xử lý dứt điểm, nhưng đến nay chưa được hướng dẫn

Trả lời vấn đề này, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy nhấn mạnh trách nhiệm giải quyết các vụ việc này là của huyện Gia Lâm. Trong khi đó, Chủ tịch huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, về việc hộ ông Vũ Văn Ly và Đinh Văn Chai đều ở thôn Chi Đông liên quan đến nội dung khiếu nại đều xuất phát từ tố cáo của người dân từ năm 2000 tại xã Lệ Chi. Sau khi huyện giải quyết, người dân không đồng tình và đã khiếu nại lên TP, rồi TP ra kết luận, và UBND TP thực hiện kết luận đã ra quyết định ra thu hồi đất của 2 gia đình này. Nhưng sau đó chính 2 người này lại có khiếu nại về quyết định thu hồi. 

Sau khi có ý kiến kết luận của TP thì lại hủy quyết định của UBND huyện. UBND huyện từ đó không biết trình tự tổ chức thực hiện thế nào, đã có 2 văn bản từ tháng 5/2017, 1/2018 đề nghị hướng dẫn UBND huyện xác định hành vi của 2 người này, trình tự thực hiện thế nào, để huyện thực hiện cho đúng. 

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận xét: "Qua trả lời của các sở, huyện Gia Lâm cho thấy rõ ràng quy trình giải quyết vẫn vòng vèo, từ huyện lên ngành, từ ngành lại xuống huyện… thì còn kéo dài đến bao giờ?". Do đó, theo bà Ngọc cần nói rõ hướng khắc phục, mối quan hệ giữa các ngành trong giải quyết đơn thư thế nào để rõ việc. 

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, một số vụ việc khiếu nại, tố cáo nếu không được giải quyết dứt điểm có thể trở thành điểm nóng. Để giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo, ông Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu giám đốc các sở, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện, giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo và báo cáo UBND TP các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ. Thanh tra TP có trách nhiệm đôn đốc, tổng hợp và báo cáo kết quả lên UBND TP. Các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND TP để giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Chất vấn tại HĐND TP Hà Nội: Nóng các vấn đề về giải quyết khiếu nại và dự án ‘treo’ - 1

Ông Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại phiên chất vấn.

Thanh tra dứt điểm với 161 dự án/383 dự án chậm triển khai

ĐB Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) đề nghị UBND báo cáo rõ kết quả rà soát các dự án chậm triển khai được nêu ra trong phóng sự của phiên giải trình HĐND hồi tháng 8/2018. 

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông thông tin, hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100 m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679 m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án. Tới đây sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND TP và HĐND vào quý II-2019. 

Với 26 đơn vị điều chỉnh quy hoạch cần xác định tài chính bổ sung, đến nay đã thực hiện 24 dự án, xác định tiền sử dụng đất bổ sung 446 tỷ đồng; còn 2 đơn vị nữa thì trong tháng 12 này Sở sẽ thực hiện, dự kiến thu được khoảng 120 tỷ đồng. 

Giải trình các vấn đề ĐB quan tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho biết tới đây sẽ chỉ đạo sở ngành trả lời chi tiết, cụ thể để các đại biểu nắm bắt và có thông tin đến người dân đang thụ lý các vụ việc khiếu nại tố cáo biết quá trình triển khai.

Về quản lý đất đai với các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai, qua giám sát của giữa hai kỳ họp, HĐND TP đã ra nghị quyết và UBND TP đã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện những nội dung được nêu. UBND TP đã báo cáo HĐND TP và tới đây sẽ gửi các đại biểu HĐND TP cũng như các cơ quan báo chí.

"Sau khi HĐND TP ra nghị quyết và UBND TP tích cực, quyết liệt vào cuộc, các doanh nghiệp, đơn vị trong sử dụng đất có ý thức, trách nhiệm hơn, tạo chuyển biến chung toàn xã hội, tạo động lực phát triển. Đồng thời TP không xác định những dự án chậm triển khai do doanh nghiệp chây ì, vi phạm mà xác định đây là trách nhiệm chung của các ngành, các cấp để xem xét, tháo gỡ, tìm mọi cách tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án tốt nhất; đồng thời cương quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư cố tình vi phạm, cố tình trì hoãn", ông Hùng thông tin. 

UBND TP cũng chỉ đạo và Sở Quy hoạch Kiến trúc cam kết quý trong quý I-2019, tất cả dự án chậm triển khai với lý do chờ quy hoạch sẽ được giải quyết dứt điểm. Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo trong quý II-2019 sẽ thanh tra dứt điểm và rà soát phân loại đối với 161 dự án/383 dự án trậm triển khai có dấu hiệu vi phạm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

12 tỉnh, thành phố thực hiện bầu cử sớm

12 tỉnh, thành phố thực hiện bầu cử sớm

Căn cứ đề nghị của Ủy ban Bầu cử các địa phương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cho phép một số khu vực bỏ phiếu của 12 tỉnh, thành phố được tiến hành bầu cử sớm.

Xem nhiều nhất