Chật vật đối phó với dịch

Thanh Giang

Dịch Covid-19 đang có những diễn biễn khó lường, TP Hồ Chí Minh liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới, số lượng ca bệnh nặng cũng đang gia tăng trong những ngày qua…

Do xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 nên không ít doanh nghiệp (DN) ở khu chế xuất - khu công nghiệp tại TP HCM phải dừng hoạt động. Lãnh đạo thành phố yêu cầu DN nào không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, không thực hiện “3 tại chỗ” thì ngưng sản xuất từ 0 giờ ngày 15/7.

Xác định an toàn là trên hết

Đến ngày 14/7, tại khu vực Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam “đóng đô” (quận Bình Tân), người dân không còn thấy cảnh công nhân tấp nập đi làm vào mỗi buổi sáng. Các cung đường trở nên vắng vẻ. Tương tự, thực hiện thông báo của Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP HCM (Hepza), sáng cùng ngày, đường vào KCX khác hẳn, không ghi nhận lưu lượng công nhân di chuyển bằng xe gắn máy. Hầu hết các công ty tổ chức xe đưa rước công nhân đi làm, thay vì đi bằng xe riêng. Bên cạnh đó có một số DN ngưng hoạt động hoặc DN thực hiện phương châm “3 tại chỗ”: Ăn, nghỉ và làm việc tại chỗ.

Trước đó, lo ngại công tác phòng, chống dịch tại các DN trong KCX  Tân Thuận (quận 7) không đảm bảo, UBND quận 7 đề nghị Ban Quản lý các KCX-KCN và Công ty TNHH Tân Thuận thông báo đến 29 DN trong KCX Tân Thuận có các trường hợp công nhân nghi nhiễm Covid-19. Từ đó tạm thời thực hiện phong tỏa cách ly y tế để kiểm soát dịch bệnh.

Tương tự, tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) với hơn 56.000 lao động cũng phải dừng sản xuất theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Quận Bình Tân đề nghị Pouyuen chỉ được sản xuất khi bố trí toàn bộ công nhân ở lại nhà máy. Ngoài ra, 3 ngày công ty phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ lao động. Tuy nhiên phía Công ty đã không đáp ứng được yêu cầu này và đồng ý đóng cửa.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN thành phố cho rằng, sẽ có nhiều công ty, DN phải đóng cửa vì không thể đáp ứng an toàn về quy định phòng, chống dịch. Thiệt hại là không thể tránh khỏi song DN cũng xác định an toàn là trên hết.

Hiện, ngành y tế TP HCM ghi nhận hơn 400 ca nhiễm tại 50 công ty trong KCX Tân Thuận (quận 7), hơn 750 ca nhiễm ở Khu công nghệ cao (Thủ Đức). Dịch đã xâm nhập vào nhiều KCN ở thành phố. Nhiều nhà máy phát hiện hàng chục ca Covid-19 đã bị phong toả, dừng sản xuất.

Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) TPHCM kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch Covid-19.
Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) TPHCM kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch Covid-19.

Siết công tác phòng chống Covid-19 tại KCX-KCN

Do xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 nên không ít DN ở KCX-KCN tại thành phố phải dừng hoạt động. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các DN trên địa bàn khi bảo đảm 1 trong 2 trường hợp. Thứ nhất, bảo đảm vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”. Thứ hai, bảo đảm phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm”, nghĩa là chỉ duy nhất cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân và ngược lại. Lãnh đạo thành phố yêu cầu thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do DN tự chi trả.

Trước đó, Ban Quản lý các KCX-KCN đã có thông báo tới các DN. Cụ thể, DN khi có ca nghi nhiễm Covid-19 phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch, phải tạm ngưng sản xuất. DN chỉ được sản xuất trở lại sau khi có ý kiến chấp thuận của cơ quan thẩm quyền kiểm tra an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Đối với các DN đã đăng ký với Hepza “vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ”, sẽ tiếp tục hoạt động tuy nhiên phải thực hiện theo kế hoạch đăng ký, bảo đảm kiểm soát không cho người ra vào khỏi DN. Đối với các DN đã đăng ký làm việc “3 tại chỗ” phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn cho người lao động bên trong nhà máy. Ngoài ra, DN phải tổ chức quản lý chặt chẽ đưa đón người lao động bằng phương tiện đưa đón, không để người lao động tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Mới đây, báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện địa bàn có 42/128 DN đăng ký phương án vừa cách ly vừa sản xuất. Thành phố dự tính đưa 15 khu đất trống và 15 nhà xưởng, nhà kho chưa sử dụng làm nơi cách ly. Hiện TP HCM có 1,6 triệu công nhân và lao động làm việc ở nhiều nhà máy, xí nghiệp. Trong đó riêng 17 KCX-KCN và khu công nghệ cao có hơn 320.000 lao động.            

TP HCM đã lên kế hoạch ứng phó của khối điều trị, trong trường hợp thành phố có 20.000 trường hợp nhiễm Covid-19. Đồng thời chuẩn bị phương án cho 50.000 giường điều trị Covid-19. Trên địa bàn thành phố hiện có 24 bệnh viện điều trị Covid-19 đang hoạt động với quy mô 44.890 giường. Đáng chú ý, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sẽ tạm chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường, trong đó có 100 giường săn sóc đặc biệt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sức bật trong bối cảnh suy thoái

Sức bật trong bối cảnh suy thoái

WB cho rằng, nhiều quốc gia có thể rơi vào suy thoái, trong khi lạm phát sẽ tiếp tục cao. Trong bối cảnh ấy, kinh tế Việt Nam năm 2022 ra sao?
Doanh nghiệp ngóng gói hỗ trợ 2%

Doanh nghiệp ngóng gói hỗ trợ 2%

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết, họ mong sớm nhận được sự hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách; tuy nhiên cũng băn khoăn về cách tiếp cận gói lãi suất này.

Tin nóng

Giá vàng hôm nay: Vàng tuần này tăng hay giảm?

Giá vàng hôm nay: Vàng tuần này tăng hay giảm?

Trong tuần qua, người mua vàng trong nước thua lỗ khoảng 800.000 đồng/lượng. Trong khi đó tại thị trường quốc tế, các chuyên gia dự báo giá vàng khó có thể tìm được động lực tăng giá trong thời gian tới.

Xem nhiều nhất