Chỉ 40% doanh nghiệp thủy sản có thể phục hồi sau đợt giãn cách xã hội

M.P.

Theo khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) tính tới cuối tháng 8/2021, chỉ có khoảng 30 - 40% doanh nghiệp (DN) thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam hoạt động được “3 tại chỗ”. Ước tính, công suất chung về chế biến và xuất khẩu thủy sản của cả vùng đã giảm từ 60 - 70%.

Cụ thể, tại các tỉnh phía Nam, ngoài 30 - 40% DN thủy sản đang thực hiện “3 tại chỗ” thì có khoảng 30 - 40% DN không đủ điều kiện thực hiện “3 tại chỗ” đã phải ngừng sản xuất. 20% DN còn lại tạm dừng sản xuất, tổ chức lại nhà máy để có thể đáp ứng tiêu chuẩn thực hiện “3 tại chỗ”.

Với những nhà máy thực hiện được phương án “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất thì cũng chỉ có thể huy động được khoảng từ 30 - 50% tổng số lượng lao động, số còn lại nghỉ việc hoặc nghỉ không lương, công suất chế biến đã giảm từ 50 - 60% so với trước. Ước tính, công suất chung của cả vùng đã giảm từ 60 - 70%.

Theo Vasep, đến nay, chỉ có 30 - 40% DN có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Việc phục hồi sản xuất của DN đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi các nguyên nhân như: Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị dứt gãy, hoặc khó khăn trong vận chuyển; DN bị mất khách hàng do thời gian thực hiện giãn cách quá lâu…            

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất