Chỉ số tia cực tím ở mức gây hại cao

Diệu Thúy

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/5, thời tiết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều phổ biến là nắng, có nơi nắng nóng, do đó, bức xạ tia cực tím trên các khu vực từ Bắc đến Nam đa số đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Riêng thành phố Hà Nội có ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Cụ thể, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại gây hại rất cao từ 11-13h ở thành phố Hải Phòng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức là 8.5; thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) và thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9.8-9.9. Thành phố Đà Nẵng đạt mức cao nhất là 10 và gây hại rất cao từ 11-12 giờ; thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đạt mức là 8.2-10, gây hại rất cao từ 10-12h.

Chỉ số tia cực tím tại thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức 9.5 và gây hại rất cao trong khoảng 11-13h. Chỉ số này ở Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức 9, nguy cơ gây hại rất cao kéo dài từ 10-13h.

Dự báo, trong 3 ngày (từ ngày 4-6/5), các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hà Nội, tỉnh Hải Dương chỉ số UV cực đại đạt ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao ở mức 5-8. Trong khi đó, từ thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) vào đến thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chỉ số UV cực đại trong ngày có khả năng đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao ở mức 9-10.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt 24 giờ sau khi da tiếp xúc với ánh nắng, nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người.                         

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Khi ra ngoài trời nắng, người dân bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.               

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy liên kết nhà trường - doanh nghiệp

Thúc đẩy liên kết nhà trường - doanh nghiệp

Học nghề để có việc làm ngay là mong muốn của nhiều phụ huynh và học sinh. Vì vậy việc tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp ...
Cảnh giác với các lớp luyện thi

Cảnh giác với các lớp luyện thi

Với ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa lớn và lượng câu hỏi được bổ sung theo từng năm, việc thí sinh học ở các trung tâm không có tác dụng để nâng cao kết quả của các bài ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất