Chiềng Khoang khởi sắc

T.HIỀN

Chiềng Khoang là xã vùng I của huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La), có 11 bản, trong đó, 3 bản vùng cao là Phiêng Lỷ, Hua Lỷ và bản Sản, với hơn 320 hộ gồm 2 dân tộc Thái và Mông sinh sống. Nếu trước đây ai đã tới Chiềng Khoang và bây giờ trở lại, hẳn sẽ bất ngờ với sự đổi thay ở vùng đất này.

Nhờ đường giao thông thuận lợi, đời sống bà con ở xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai, Sơn La) đã thay đổi tích cực.
Nhờ đường giao thông thuận lợi,
đời sống bà con ở xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai, Sơn La) đã thay đổi tích cực.

Theo ông Quàng Văn Nhất - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoang, chỉ dăm bảy năm về trước, đường từ trung tâm xã về các bản vùng cao chỉ có thể đi bộ.

Muốn đi xe máy, bà con phải đi vòng sang huyện Thuận Châu, xa thêm hàng chục cây số. Nhưng giờ đây, nhờ sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, cùng các ban, ngành, tổ chức xã hội và sự đồng lòng của người dân, tuyến đường về vùng cao đã được đổ bê tông, giúp bà con đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện. Nhất là điện lưới được kéo về phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Bà con ở bản Phiêng Lỷ vẫn còn nhớ rất rõ, trước đây chưa có đường bê tông việc đi lại hết sức khó khăn, đặc biệt là các loại nông sản làm ra rất khó tiêu thụ. Khi đó, muốn bán thì phải chở ra tận xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, nên chi phí vận chuyển cao.

Tương tự, ở bản Sản cũng vậy, đường sá khó khăn, khi có người ốm thì phải đặt vào võng rồi khiêng xuống trạm y tế xã... Kể từ khi những con đường bê tông được hình thành, đi lại thuận tiện, giao thương phát triển hơn hẳn vì thế bà con người Mông, người Thái đã được cải thiện. Bà con cũng thay đổi suy nghĩ, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Kinh tế ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; việc chăm lo sự học của con trẻ được chú trọng.

Ông Bạc Cầm Mé - người dân bản Sản cho biết, giao thông thuận tiện, nên nông sản của gia đình ông cũng như người dân trong bản được thương lái thu mua tận nơi, hay đã có hộ trong bản đầu tư mua ô tô để chở vật liệu xây dựng, thu mua nông sản cho người dân.

Hiện nay gia đình ông Mé có 1 ha cà phê, nuôi 4 con trâu và trồng 5.000 m² cây ăn quả. Thu nhập của gia đình ông từ trồng trọt và chăn nuôi được cải thiện rõ rệt.

Cuộc sống của bà con vùng khó ngày một khởi sắc.
Cuộc sống của bà con vùng khó ngày một khởi sắc.

Đến bản Hua Lỷ nơi sinh sống của 14 hộ, với 57 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông cũng thấy cuộc sống của bà con ở đây đã có nhiều đổi thay đáng phấn khởi.

Theo Trưởng bản Mùa A Tâm, sau quá trình vận động bà con phát triển kinh tế, bà con người Mông ở bản Hua Lỷ đã chuyển đổi một số diện tích đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng chè, cà phê, cây ăn quả.

Đến nay, bản có gần 30 ha chè, cà phê và cây ăn quả các loại. Chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, người dân đã nuôi trâu, bò nhốt chuồng xa nhà để không ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều hộ đã có thu nhập từ 150-250 triệu đồng/năm từ trồng cà phê, chè, chăn nuôi gia súc...

Chiềng Khoang ngày nay đã khoác tấm áo mới, với sự phát triển, đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, nhiều gia đình trở nên giàu có.

Theo ông Quàng Văn Nhất, để giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã hỗ trợ người dân trồng 40 ha xoài.

Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất. Hiện nay, người dân 3 bản đã trồng 158 ha cây cà phê, 20 ha chè, gần 60 ha cây ăn quả; duy trì 1.432 con gia súc, gần 12.000 con gia cầm; thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10%. Khu vực 3 bản vùng cao, hiện có trên 75% số hộ đạt gia đình văn hóa; 100% trẻ em trong độ tuổi được đi học; nhiều năm liền không có tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng...

Đó là những tín hiệu tích cực, cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ, chính quyền địa phương đã tác động trực tiếp đến nhận thức của người dân, để chính những chủ nhân của vùng đất ấy nhận thức, thay đổi, nắm lấy cơ hội, mạnh dạn chuyển đổi cách làm kinh tế, làm giàu trên vùng đất quê hương.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Xem nhiều nhất