Năm 2019, có thể đạt mức tăng trưởng trên 6,8%

Nguyên Khánh

Chiều 5/11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10. Các thông tin tại phiên họp cho biết, nếu điều kiện thuận lợi, tăng trưởng kinh tế dự báo có thể đạt cao hơn 6,8%. Đây là tín hiệu rất tích cực của nền kinh tế đất nước năm 2019. Tại phiên họp, nhiều vấn đề nóng cũng đã được đặt ra.

Năm 2019, có thể đạt mức tăng trưởng trên 6,8%

Quang cảnh buổi họp báo.

Không chủ quan

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội trong nước tháng 10 và 10 tháng năm 2019 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, CPI bình quân 10 tháng tăng 2,48% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Tiến độ thu ngân sách nhà nước 10 tháng đạt kết quả tích cực, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn FDI đạt khá, tăng 7,4% so với cùng kỳ. Xuất siêu khoảng 7 tỷ USD. Khu vực công nghiệp và dịch vụ tiếp tục đà tăng trưởng khá, sức mua tiêu dùng tăng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,8% so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch sôi động, tháng 10 là tháng đầu tiên có lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt người, tính chung 10 tháng tăng 13% so với cùng kỳ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, vào thời điểm gần hết năm, dự báo hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và tiêu dùng trong nước tăng mạnh. Nếu điều kiện thuận lợi, tăng trưởng kinh tế dự báo có thể đạt cao hơn 6,8%. Việt Nam là quốc gia duy nhất thuộc Đông Á - Thái Bình Dương được Ngân hàng Thế giới (WB) giữ nguyên dự báo về tăng trưởng cho năm 2019 và 2020 với hai động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng nội địa và tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không chỉ sản xuất, kinh tế, đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện, các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam. Dù vậy Thủ tướng vẫn đề nghị các thành viên Chính phủ đánh giá khách quan kết quả đạt được để tạo niềm tin, không khí phấn khởi cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội. “Chính phủ sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa, để phát triển kinh tế - xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân”- Thủ tướng khẳng định.

Làm hết sức mình bảo hộ công dân

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh) được dư luận quan tâm. Theo Thủ tướng, đây là sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt. Đến nay, công tác xác định danh tính đang diễn ra. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc.

Vừa qua, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ Ngoại giao đã cử Thứ trưởng Tô Anh Dũng cùng với Bộ Công an, các cơ quan liên quan sang Anh để phối hợp giải quyết.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng. “Chúng ta cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. Công an các địa phương đã khởi tố một số đối tượng và đang truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý đến cùng vụ việc”- Thủ tướng nói.

Với 39 công dân thiệt mạng ở Anh tại cuộc họp báo diễn ra chiều cùng ngày, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nói về tinh thần, diễn biến, chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các bộ liên quan. Cùng với đó, Bộ trưởng các bộ Ngoại giao và Công an đã thông tin về vụ việc bên hành lang Quốc hội.

“­­Theo thông tin của các gia đình hiện có 35 trường hợp thông báo có dấu hiệu liên quan vụ 39 người tử vong. Nhưng theo quy định pháp luật của Anh, ta sẽ phải chờ xác định danh tính. Chúng ta sẽ phối hợp chặt chẽ với bên Anh, sau khi xác định được danh tính thì dựa vào quy định của pháp luật và phong tục tập quán, chúng tôi sẽ thông báo đến các địa phương và gia đình”- Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nói và cho biết tùy theo quy định của pháp luật và phong tục tập quán để thông báo với địa phương và gia đình.

Xử lý sai phạm nếu để lọt “đường lưỡi bò”

Trả lời câu hỏi những ấn phẩm có bản đồ hình lưỡi bò lọt vào Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ thông tin, vừa qua, Bộ đã khiển trách bà Nguyễn Thị Thu Hà- Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung- Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương- Giám đốc Trung tâm Chiếu phim quốc gia. Lý do Bộ VHTTDL đưa ra các hình thức kỷ luật trên liên quan đến việc phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

“Chúng tôi đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, du lịch, kiện toàn nhân sự, tăng cường rà soát để tránh xảy ra sự việc tương tự; nghiên cứu xây dựng phần mềm rà soát hình ảnh, âm thanh, lời thoại giúp quản lý tốt hơn”- bà Thủy nói. Ngoài ra, Bộ VHTTDL cũng đã kiện toàn Hội đồng duyệt phim quốc gia; mời chuyên gia hỗ trợ việc rà soát nội dung; đề nghị các công ty nhập khẩu văn hoá, điện ảnh không tuỳ tiện nhập ấn phẩm về rồi “phó thác trách nhiệm cho cơ quan thẩm định”.

Liên quan tới sách giáo khoa Trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ xuất hiện bản đồ “đường lưỡi bò”, ông Nguyễn Hữu Độ- Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Hội đồng thẩm định giáo trình của trường và Hiệu trưởng. Bộ GDĐT đã yêu cầu trường này làm rõ 3 vấn đề, trước tiên là yêu cầu dừng và thu hồi giáo trình có bản đồ đường lưỡi bò; rà soát toàn bộ giáo trình đang lưu hành và khẩn trương làm rõ vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định.

Về vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ “đường lưỡi bò” được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng thông tin đó là xe nhập từ Trung Quốc. Ngay khi phát hiện, bộ đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ôtô. Theo tờ trình của công ty, màn hình ô tô có định vị bản đồ Trung Quốc, tuy nhiên trước khi mang đi triển lãm, doanh nghiệp này không phát hiện được. Bộ Công thương yêu cầu thu hồi và khắc phục vi phạm.

“Hàng tuần doanh nghiệp phải báo cáo hoạt động khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu ôtô”- ông Hưng nói. Ông Hưng cũng yêu cầu các nhà nhập khẩu ôtô từ nước ngoài không nhập xe cài cắm hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam. “Chúng tôi đã yêu cầu Sở Công thương rà soát và báo cáo Bộ việc sử dụng thiết bị định vị. Bộ cũng yêu cầu nhà sản xuất ôtô nước ngoài không cài cắm tài liệu, hình ảnh có “đường lưỡi bò”, vi phạm pháp luật và chủ quyền biển đảo Việt Nam”- ông Hưng nói.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là việc chúng ta phải suy nghĩ và quy trách nhiệm các cơ quan ra sao. Chẳng hạn vấn đề phim ảnh thuộc Bộ VHTTDL; nhập khẩu xe trước hết là trách nhiệm của doanh nghiệp nhập khẩu sau đó là Bộ Công thương, liên quan đến sách thuộc Bộ GDĐT … “Chúng tôi sẽ báo cáo vấn đề này tới Thủ tướng Chính phủ và có giải pháp ứng phó kịp thời để không tái diễn tình trạng này”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất