Chính sách BHXH – BHYT: Những vướng mắc cần tháo gỡ

K.Lê

Chiều ngày 25/12, Báo Đại biểu nhân dân đã tổ chức buổi Toạ đàm: Kết quả thực hiện chính sách BHXh- BHYT: Những khó khăn cần tháo gỡ.

Chính sách BHXH – BHYT: Những vướng mắc cần tháo gỡ

Quang cảnh buổi toạ đàm.

Năm 2017 có thể nói là một năm BHXH, BHYT tiếp tục có bước tiến vững vàng, nhiều chính sách mới, đột phá có hiệu lực đi vào cuộc sống và sự lan tỏa, thu hút sự quan tâm của xã hội, doanh nghiệp, người dân, các cơ quan quản lý từ những vấn đề cụ thể như mức đóng, mức hưởng, số lượng tham gia và xử lý nghiêm trường hợp trốn tránh đóng bảo hiểm hay lợi dụng BHYT.

Chính những thành công bước đầu đã làm rõ, tăng cường vai trò của bảo hiểm trong đời sống xã hội và nhận thức của tầng lớp nhân dân, thúc đẩy bảo hiểm phát triển mạnh mẽ, làm cơ sở cho chính sách an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển của đất nước.

Tuy nhiên để đạt mục tiêu đến năm 2020 đạt 80% người dân tham gia BHYT, 50% lực lượng lao động tham gia BHXH...còn không ít thách thức.

Tại buổi toạ đàm các đại biểu cho rằng, BHXH và BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp là những chính sách lớn góp phần bảo đảm an sinh, xây dựng xã hội phát triển bền vững, việc mở rộng đối tượng tham gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Chính vì vậy để mở rộng đối tượng cần phải đẩy mạnh tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức để mỗi người dân hiểu rõ về BHXH, BHYT, BHTN từ đó tự nguyện tham gia. Bên cạnh đó các cấp cơ sở, địa phương cần phải coi việc mở rộng BHXH, BHYT là một giải pháp ổn định an sinh xã hội từ đó tăng cường nhận thức của toàn xã hội đối với việc tham gia BHXH, BHYT.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện 3 cha con cùng học nghề

Chuyện 3 cha con cùng học nghề

Dù bước vào tuổi trung niên, điều kiện kinh tế khá giả, công việc ổn định nhưng ông Bùi Văn Quyết cùng 2 con ở Bắc Ninh vẫn đăng ký tham gia học nghề. Đây không còn ...
Lớp học đặc biệt ở Mường Lống

Lớp học đặc biệt ở Mường Lống

Tranh thủ vào mỗi buổi tối, những “học sinh” U50 lại tập trung tại một lớp học mượn từ điểm trường Tiểu học Mường Lống. Mặc dù, còn e ngại, thậm chí nét bút nguệch ...
Cùng lên tiếng chấm dứt nạn buôn bán chó mèo

Cùng lên tiếng chấm dứt nạn buôn bán chó mèo

Ngày 8/12, Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (FOUR PAWS) đã tổ chức đối thoại trao đổi và thảo luận về các tác động của việc buôn bán thịt chó, mèo đối với sức khoẻ ...

Tin nóng

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động sẽ rất thiệt thòi

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động sẽ rất thiệt thòi

Theo ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, có người rút do khó khăn thực sự nhưng cũng có người rút theo phong trào. Việc nhận bảo hiểm xã hội một lần tưởng rằng lợi trước mắt nhưng hại lâu dài, bởi quyền lợi người lao động bị hạn chế nhiều so với việc hưởng lương hưu.

Xem nhiều nhất