9 trường hợp nộp lại quà tặng với giá trị 4,172 tỷ đồng

Hoàng Anh

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa hoàn tất báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp Quốc hội sắp tới.

9 trường hợp nộp lại quà tặng với giá trị 4,172 tỷ đồng

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của TTCP, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2019 là hơn 1,08 triệu người, đạt tỷ lệ 99,9% so với tổng số người phải kê khai. Qua việc xác minh của cơ quan có thẩm quyền, phát hiện 10 trường hợp vi phạm và đến nay đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp. Đáng chú ý, có cán bộ nhận ô tô 3,72 tỷ đồng sai quy định. TTCP nhận định, việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng tiếp tục được Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Đã có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,172 tỷ đồng, trong đó có 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định. Đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 5 người, khiển trách 1 người và sa thải 1 người vi phạm quy định. Đáng chú ý, có 2 trường hợp nhận quà không đúng quy định gồm: TP. HCM có 1 trường hợp với số tiền 150 triệu đồng và tỉnh Cao Bằng có 1 trường hợp nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng.

Theo báo cáo của TTCP, năm 2019 có 62 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

Theo TTCP, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng chưa đạt yêu cầu và còn tình trạng nhầm lẫn giữa việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng với việc xử lý người đứng đầu do trực tiếp thực hiện hành vi tham nhũng. Các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố xét xử đã nỗ lực, cố gắng, tăng cường phối hợp trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng. Qua việc tự kiểm tra nội bộ phát hiện 19 vụ, 22 đối tượng. Qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 48 vụ, 37 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Bên cạnh đó, qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phát hiện 13 vụ, 30 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 420 vụ án, 876 bị can phạm tội về tham nhũng. Viện Kiểm sát các cấp thụ lý 273/610 bị can về tội tham nhũng; đã truy tố 246/537 bị can. Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã khởi tố mới 12 vụ/16 bị can về tội danh tham nhũng xảy ra trong hoạt động tư pháp…

Theo TTCP, để nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, phòng ngừa việc lợi dụng truyền thống tốt đẹp để tham nhũng, đưa hối lộ, Chính phủ đã rà soát, ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng. Quy định người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định. Người vi phạm quy định về nhận, tặng quà thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất