Hội nghị lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản 2020

                B.Nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro và Đoàn đại biểu Nhật Bản, ngày 13/1, Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị “Lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản 2020”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển một cách toàn diện, thực chất, hiệu quả, với sự tin cậy chính trị cao. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng giao lưu, hợp tác giữa địa phương 2 nước thời gian qua được tăng cường mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và trở thành điểm sáng của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nhật. Mặt khác, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng đánh giá tiềm năng hợp tác giữa các địa phương còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, du lịch.

Đồng Chủ tọa Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định thế mạnh và kinh nghiệm của các địa phương Nhật Bản đã và đang hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế của thành phố Đà Nẵng; đề nghị Đại sứ quán và các cơ quan xúc tiến hợp tác kinh tế, đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy cơ chế hợp tác địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa; hy vọng sau Hội nghị các địa phương 2 bên sẽ tìm thấy những cơ hội hợp tác mới.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, giao lưu địa phương Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng, hiện các địa phương hai bên đã ký khoảng 70 văn bản hợp tác, trong đó gần 50 văn bản đã được ký trong vòng 5 năm trở lại đây (khoảng 70%); đánh giá cao nỗ lực của Bộ Ngoại giao và cho rằng việc tổ chức Hội nghị Lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản lần này đã chọn đúng thời điểm, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa các địa phương miền Trung Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung với các địa phương Nhật Bản.

Tại Hội nghị, đại biểu các địa phương Việt Nam và Nhật Bản đã dành thời gian để giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, các lĩnh vực, nội dung hợp tác muốn ưu tiên thúc đẩy, cũng như các chính sách, biện pháp mà các địa phương đang và sẽ triển khai nhằm đẩy mạnh hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản...

Bên lề Hội nghị, lãnh đạo địa phương hai nước cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi, gặp gỡ trực tiếp để tìm kiếm đối tác và thúc đẩy các nội dung cụ thể.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất