: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:56:00 04/08/2015

Khắc phục thiệt hại, hỗ trợ bà con vùng mưa lũ

Ngày 4/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã tới thăm động viên bà con nhân dân và kiểm tra, chỉ đạo sớm khắc phục hậu quả thiên tai ổn định đời sống và sản xuất tại Quảng Ninh.

Báo cáo Chủ tịch nước cùng đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tính đến sáng 4-8, đã có 17 người chết, 30 người bị thương; 339 nhà sập đổ sập hoàn toàn; Gần 9.000 nhà ngập lụt; thiệt hại khoảng 4.000 ha hoa màu và 1200 ha nuôi trồng thủy sản. Toàn bộ các khai trường trong các mỏ lộ thiên đều bị ngập; các đường công vị, khai trường bị sạ lở nhiều.

Một số mỏ hầm lò bị ngập, tê liệt sản xuất, trong đó thiệt hại lớn nhất là mỏ Mông Dương, Quang Hanh. 40-80% công nhân của các đơn vị phải nghỉ việc. Ước tính thiệt hại trên địa bàn Quảng Ninh đến thời điểm này khoảng trên 2.700 tỷ đồng, riêng ngành than là 1.200 tỷ đồng.

Chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản của tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị chính quyền địa phương tập trung thực hiện khẩn trương những công việc ứng cứu người dân, đảm bảo sớm bình ổn cuộc sống và duy trì sản xuất; không để xảy ra thêm thiệt hại về người. Chủ tịch nước hoan nghênh lãnh đạo tỉnh, các bộ ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã kịp thời ủng hộ, hỗ trợ người dân vùng lũ.

Nhấn mạnh qua đợt lũ lụt vừa qua đã bộc lộ những nhược điểm trong công tác phòng tránh thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước đề nghị trước mắt cần sớm khắc phục thiệt hại, hỗ trợ cho bà con nhân dân, công nhân; tiếp theo là phải rút kinh nghiệm, khảo sát hiện trạng để không bị động trước tác động của biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, đối với sản xuất kinh doanh của ngành than cũng cần có tính toán không thể khai thác kiểu chắp vá không chủ động trong đối phó với thiên tai.

Chủ tịch nước cũng đã tới thăm anh Cao Đăng Vĩ - người sống sót duy nhất trong gia đình 9 người bị vùi lấp trong đợt mưa lũ. Chủ tịch nước cũng tặng quà và chúc các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh sớm bình phục.    

T.Dương