Khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa

Nguyễn Chung

Sáng ngày 10/12, Thanh Hóa đã khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa

Toàn cảnh kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Năm 2019, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Về kinh tế: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt tới 17,15%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Sản xuất nông nghiệp mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng, nhưng giá trị sản xuất vẫn tăng 2,27% so với cùng kỳ.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao hơn bình quân chung cả nước về số tiêu chí/xã và tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới; đến nay đã có 6 huyện, thành phố, 350 xã và 799 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới, vượt mục tiêu đến năm 2020 và là một trong những tỉnh có kết quả xây dựng nông thôn mới tốt nhất cả nước.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh, giá trị sản xuất tăng tới 32,6% so với cùng kỳ. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển khá, nhiều lĩnh vực khởi sắc, nhất là du lịch, xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ vận tải,...  Thu ngân sách nhà nước ước đạt 27.359 tỷ đồng, bằng 102,7% dự toán và tăng 18% so với cùng kỳ; trong đó: Thu nội địa ước đạt 17.454 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Huy động vốn cho đầu tư phát triển ước đạt 125 ngàn tỷ đồng, tăng 22,6% so với cùng kỳ; là tiền đề quan trọng để chúng ta phấn đấu hoàn thành mục tiêu huy động được 610 ngàn tỷ đồng cho đầu tư phát triển giai đoạn 2015 - 2020.

Công tác phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực; trong năm đã thành lập mới 3.000 doanh nghiệp, đứng thứ 7 cả nước; đến nay, toàn tỉnh đã có 15.500 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt 42 doanh nghiệp/1 vạn dân.

Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; các lực lượng chức năng của tỉnh đã thực hiện thành công nhiều chuyên án lớn, triệt xóa một số tổ chức “tín dụng đen”, đường dây đánh bạc “nghìn tỷ” trên mạng Internet và một số băng nhóm tội phạm có tổ chức trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng như: Báo cáo của UBND tỉnh về: Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công; thu - chi ngân sách; công tác phòng chống tham nhũng; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa 17; kết quả thực hiện kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh.

Kỳ họp họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 10 - 12/12/2019.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất