Không có sức dân không thể thành công

Ái Châu

Trong không khí vui mừng kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), tối 18/11, tại Hòa Bình, đã diễn ra ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Mát, xã Dân chủ, thành phố Hòa Bình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chung vui cùng bà con trong xã.

Dự ngày hội còn có, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và toàn thể nhân dân trong xã.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con xóm Mát,
xã Dân chủ, thành phố Hòa Bình.

Xã Dân Chủ nằm ở phía đông nam của thành phố Hòa Bình, toàn xã có 838 hộ với 3.675 nhân khẩu được chia thành 6 khu dân cư, xã có 5 dân tộc: Mường, Kinh, Thái, Dao, Tày sống tập trung, trong đó dân tộc Mường chiếm 80%, nghề nghiệp chính là sản xuất nông nghiệp, một số ít các hộ kinh doanh, dịch vụ, cán bộ công chức, viên chức, công nhân tham gia doanh nghiệp may xuất khẩu.

Ban Công tác Mặt trận tuyên truyền, động viên nhân dân giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, thực hiện quy hoạch tôn tạo và nâng cấp khu dân cư, hiến đất, góp công xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn và đường bê tông trong xóm. Vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình đăn ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Vận động người thân ở xa quê đóng góp xây dựng quê hương.

Tính đến nay, số hộ nghèo trong xã còn 6 hộ/215 hộ, chiếm 2,8%, số người được thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách người có công với cách mạng nhân dịp tết nguyên đán với số tiền 4.500.000 đồng cho 25 hộ, số tiền vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo của KDC đạt 4.100.000 đồng; tổng thu nhập đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm.

Ban Công tác mặt trận thôn còn tuyên truyền nhân dân tham gia làm thành viên HTX nông nghiệp theo luật HTX năm 2012. Khu dân cư có 2 đội sản xuất, trong năm thực hiện kế hoạch chỉ đạo của HTX về công tác sản xuất nông nghiệp, kết quả năng suất lúa trong năm 2016 đạt năng suất cao. 100% hộ gia đình tham gia cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế - xã hội ở cộng đồng.

Trong năm 2016, Ban công tác Mặt trận cùng với các tổ chức thành viên đã thực hiện tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", chăm sóc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng thời người có công được vay vốn phát triển kinh tế và khám chữa bệnh miễn phí.

Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, các tổ chức thành viên đã thực hiện, góp phần thiết thực hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới năm 2015. Năm 2016 tiếp tục giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới, khu dân cư được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới cho xã. Năm 2016, số hộ gia đình văn hóa đạt 189/215 hộ, khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa năm 2016 và đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa 4 năm liên tục.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi được chứng kiến ngày hội đại đoàn kết của xóm Mát-nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống. “Bà con dự hội đông nhưng rất trật tự. Ngày hội được tổ chức quy mô, bài bản với những nội dung thiết thực.  Tôi đề nghị Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam nhân rộng cách làm này để phát huy hơn nữa sức mạnh trong khu dân cư”,  Thủ tướng nêu.

Thủ tướng đánh giá cao xã Dân Chủ chỉ còn 6/215 hộ nghèo, nhiều người dân đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất để làm giàu, đặc biệt có tới 85% số hộ có thẻ bảo hiểm y tế, cho thấy việc chăm lo sức khỏe của người dân đạt hiệu quả cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong lịch sử, chúng ta tập hợp nhân dân để giành độc lập dân tộc, giải phóng dân tộc. Nhiều thế hệ người Việt Nam đã đổ xương máu, mất mát, hy sinh. Nếu không có sự hy sinh đó thì không có độc lập ngày hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho bà con tại Ngày hội.

“Vận động nhân dân đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau là vấn đề lớn, kết nối các dân tộc với nhau.  Không có đoàn kết thì không thể có thành công”, Thủ tướng khẳng định. 

Thủ tướng đề nghị chính quyền các cấp phát huy dân chủ trong nhân dân, tập hợp tinh thần yêu nước, phát huy hơn nữa ngày đại đoàn kết để ngày hội thực sự có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, sự phối hợp của Ban công tác Mặt trận là nền tảng để giúp nhân dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật, phổ biến được các phong trào đến xã, đến xóm, đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng tới từng xã, từng xóm. Không có sức dân thì chúng ta không thành công.

“Phong trào quần chúng xây dựng nông thôn mới là minh chứng cho sự phát triển của Ban công tác Mặt trận”, Thủ tướng đánh giá.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong  chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình chú trọng phát triển văn hóa, đoàn kết và gìn giữ văn hóa dân tộc-thế mạnh của tỉnh.

Cùng với đó giữ gìn trật tự xã hội, chống lại tệ nạn xã hội, đạo giáo, tập trung xóa hộ nghèo, thi đua lao động chân chính để làm giàu. “Thanh niên có nghề nghiệp và dân trí cao, thanh niên cần có kiến thức học hành để sống có lý tưởng hơn, từ đó có nhiều hộ giàu, không còn hộ nghèo”, Thủ tướng lưu ý.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn
trao quà cho bà con tại Ngày hội.

Ở thôn xóm, cần xây dựng lối sống văn minh,  văn hóa, sống yêu thương nhau,  hỗ trợ nhau vươn lên làm giàu trong tương lai. “Muốn phát triển bền vững thì công tác xây dựng chính quyền rất quan trọng. Vì vậy, cần đẩy mạnh chức năng giám sát phản biện của Mặt trận trong xây dựng Đảng, để Đảng mạnh từ cơ sở. Để có đoàn kết thực sự trong nhân dân thì sự tham gia của tổ chức Mặt trận là rất quan trọng”,  Thủ tướng nhấn mạnh và nói, ông tin tin tưởng vào lớp trẻ của xóm Mát.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất