: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:06:00 22/02/2016

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chống hạn tại Ninh Thuận

Sáng nay, 22/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra tình hình và chỉ đạo các biện pháp tổng lực chống hạn tại tỉnh Ninh Thuận, địa phương đang hứng chịu đợt hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chống hạn tại Ninh Thuận

Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tại hồ Song Sắt huyện Bác Ái (Ninh Thuận).

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Phạm Văn Hường, Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận cho biết: Hồ Song Sắt, thôn xã Phước Đại, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) có sức chứa khoảng 93,3 triệu m3 tuy nhiên hiện nay lượng nước chỉ còn 18,5 triệu m3 chỉ đủ cung cấp nước hết vụ Đông Xuân này tại 4 xã Phước Thắng, Phước Đại, Phước Chính, Phước Tiến. Do thiếu nước, diện tích nông nghiệp toàn huyện khoảng 3.800 ha tuy nhiên vụ Đông Xuân này chỉ gieo trồng được 1.900 ha, trong đó 500 ha trồng lúa. 

Theo ông Mẫn Thái Phương, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái: Nếu trong thời gian tới nếu không có mưa để bổ sung vào hồ thì trên địa bàn toàn huyện sẽ không có nước để tiếp tục gieo trồng vụ Hè Thu năm nay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chống hạn tại Ninh Thuận - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát
tại Đập dâng thuộc dự án Khu tưới Tân Mỹ huyện Ninh Sơn.

Tại Đập dâng và kênh chính Tân Mỹ thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ thuộc huyện Ninh Sơn, đại diện đơn vị thi công hứa với Phó Thủ tướng sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm nay để kịp thông nguồn nước phục cho nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh tiếp tục những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân, cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trước hết, tăng cường tổ chức tuyên truyền, vận động tất cả các đối tượng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn nước; người dân có giải pháp thay đổi cơ cấu cây trồng, di chuyển vật nuôi đến những điểm thuận lợi hơn về nước, tăng cường phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng, triển khai phòng chống cháy rừng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chống hạn tại Ninh Thuận - 2

Phó Thủ tướng đến thăm bà con tại thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải.

Tiếp đó, đoàn của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thị sát tại thôn Khánh Tân xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải nơi người dân phải đang đi mua nước với giá 100 nghìn đồng/ m3. Tại đây, Phó Thủ tướng đã hỏi thăm tình hình sinh hoạt và sản xuất của bà con đồng thời chỉ đạo cho chính quyền địa phương cần có phương án hỗ trợ nước cho người dân, không để dân đói, dân thiếu nước.   

Văn Nhất